Thứ Sáu, 4 tháng 1, 2019

Tác hại khi sử dụng tinh dầu hết thời hạn

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất 100% thường được đóng trong chai màu hổ phách với dung tích khá nhỏ như 10ml, 30ml hay 100ml. Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao như vậy? Tinh dầu tốt cho sức khỏe cả tinh thần lẫn thể chất với nhiều cách sử dụng khác nhau. Nếu bạn pha loãng tinh dầu với dầu nền để massage tại nhà? Hay mua một chai tinh dầu nhưng để quên trong nhiều tháng hay nhiều năm liền? Thì việc hiểu rõ thời hạn sử dụng của tinh dầu cũng như đặc điểm và tác hại của tinh dầu hết hạn là rất cần thiết và hạn sử dụng được in bởi Máy in phun date . Cùng Shop tinh dầu thiên nhiên HAKU Farm tìm hiểu câu trả lời chi tiết qua bài viết sau đây.

Những yếu tốc ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của tinh dầu thiên nhiên.

A. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của tinh dầu

Tinh dầu nguyên chất không chứa nước, có tính kháng khuẩn nên nấm mốc không phát triển, nhưng tinh dầu bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, nhiệt độ, không khí và thời gian.
Ánh sáng: Máy in phun date ngày sản xuất các tia UV phá vỡ các phân tử, thúc đẩy các gốc tự do nên ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu . Vì vậy tinh dầu thường được bảo quản trong chai màu hổ phách, đặt ở nơi tối, tránh ánh sáng mặt trời.
Nhiệt độ: tinh dầu rất dễ bay hơi và đặc biệt nhanh hơn bởi tác động của nhiệt độ. Đây là lý do vì sao bạn ngửi thấy mùi tinh dầu thiên nhiên mạnh hơn khi dùng đèn xông và mùi thơm cũng biến mất dễ dàng sau khi dùng.
Không khí: ô xi trong không khí biến các phân tử tinh dầu thành các gốc tự do không ổn định, có thể gây tổn hại khi áp dụng cho da. Ảnh hưởng nhanh hơn trong trường hợp bạn thường xuyên mở nắp chai hoặc chai còn ít tinh dầu, vì chúng sẽ tiếp xúc với ô xi nhiều hơn.
Thời gian: thành phần hóa học và thời điểm mở nắp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sử dụng của tinh dầu. Thành phần hóa học mang tới tác dụng trị liệu tuyệt vời của tinh dầu và cũng đánh giá được tuổi thọ của tinh dầu.
Các yếu tố khác: phương pháp chưng cất, chất lượng nguyên liệu được sử dụng,…
Vì vậy bạn cần bảo quản tinh dầu trong chai thủy tinh đậm màu, nút đóng kín, đặt ở nơi tối, mát mẻ và tránh xa tầm tay trẻ em. Ngoài ra cần quan tâm đến thời hạn sử dụng của mỗi loại tinh dầu khác nhau.

B. Thời hạn sử dụng của tinh dầu nguyên chất là bao lâu?

Cách tốt nhất để phân tích thời hạn của tinh dầu là phân tích thành phần hóa học của chúng. Tùy theo các họ hóa học của thành phần ta có thể dự đoán được tuổi thọ trung bình của một loại tinh dầu. Các họ hóa học bao gồm: sesquiterpene, sesquiterpenol, monoterpene, monoterpenol, este, ete, aldehyde, xeton, phenol và oxit.
co nen bao quan tinh dau trong tu lanh
Tuổi thọ trung bình của tinh dầu phụ thuộc vào thành phần hoạt chất.
1. Tinh dầu có hạn dùng 1-2 năm
Tinh dầu chứa thành phần hóa học họ Monoterpene có kết thúc bằng -ene như limonene, pinene, terpinene,…
a. Một số loại tinh dầu thuộc họ Monoterpene
Tinh dầu họ Monoterpenes có trọng lượng phân tử thấp, làm cho chúng không ổn định và dễ bị ô xi hóa do tương tác với oxy hoặc nhiệt. Vì vậy, các loại tinh dầu ở nhóm monoterpenes thường có thời hạn sử dụng thấp nhất, khoảng 1-2 năm.
Tinh dầu chanh tươi Lemon
Tinh dầu cam ngọt Orange
Tinh dầu vỏ bưởi Grapefruit
Tinh dầu nguyệt quế
Tinh dầu vỏ quýt Mandarin
Tinh dầu khuynh diệp Eucalyptus
2. Tinh dầu có hạn dùng 3-5 năm
Tinh dầu chứa thành phần hóa học họ Monoterpenol, Aldehyde, Oxide.
a. Một số tinh dầu thuộc họ Monoterpenol
Tinh dầu thuộc nhóm này không độc, dịu nhẹ với làn da nên được sử dụng để chăm sóc da, hỗ trợ cân bằng cảm xúc và tăng cường miễn dịch.
Tinh dầu oải hương Lavender
Tinh dầu gỗ hồng Rosewood
Tinh dầu tràm trà Tea Tree
Tinh dầu bạc hà Peppermint
Tinh dầu phong lữ Rose Geranium
Tinh dầu hoa hồng Rose
Tinh dầu húng quế Cinnamon
Tinh dầu cam hương Bergamot
Tinh dầu hoa cam Neroli
b. Một số tinh dầu thuộc họ Aldehyde
Aldehydes có tính chống viêm, an thần, chống nhiễm trùng và chống co thắt để chúng thường được sử dụng để làm mát nhiệt độ và làm căng hệ thống thần kinh. Chúng cũng là những chất chống nấm hiệu quả. Nếu bị oxy hoá, những loại dầu này sẽ gây kích ứng da.
Tinh dầu tía tô đất Melissa
Tinh dầu sả chanh Lemongrass
c. Một số tinh dầu thuộc họ Oxide
Oxit là chất tan trong máu, đờm và thuốc kháng vi-rút. Nó có thể hỗ trợ bất kỳ bệnh hô hấp và cũng có tác dụng kích thích trên của một trong những quá trình tinh thần.
Tinh dầu nguyệt quế Bay Leaf
Tinh dầu hương thảo Rosemary
Tinh dầu khuynh diệp Eucalyptus
yeu to anh huong den thoi han su dung cua tinh dau
Hạn sử dụng của tinh dầu thiên nhiên phụ thuộc vào thành phần các chất có trong tinh dầu.
3. Tinh dầu có hạn dùng 5-7 năm
Tinh dầu chứa thành phần hóa học họ Ester, Ether, Ketone, Phenol.
a. Một số loại tinh dầu thuộc họ Ester
Tinh dầu loại này có tính an thần, chống co thắt, rất tốt cho hệ thống tiêu hóa và da. Chủ yếu là tinh dầu của quả hoặc hoa.
Tinh dầu lộc đề xanh Wintergreen
Tinh dầu hoa lài Jasmine
Tinh dầu cúc La Mã trắng Chamomile
b. Một số loại tinh dầu thuộc họ Ether
Tinh dầu loại này có khuynh hướng giảm đau, chống co thắt.
Tinh dầu nhục đậu khấu Nutmeg
Tinh dầu hồi Star Anise
Tinh dầu thì là Dill
c. Một số loại tinh dầu thuộc họ Ketone
Những tinh dầu này thường được sử dụng trong việc hỗ trợ các bệnh nhiễm trùng hô hấp như cúm và cảm lạnh. Ngoài ra chúng còn giúp giảm đau, giảm chất nhầy và hạ huyết áp.
Tinh dầu xô thơm Clary Sage
Tinh dầu trắc bách diệp Cypress
d. Một số loại tinh dầu thuộc họ Phenol
Tinh dầu có thành phần thuộc họ Phenol có tính sát khuẩn, kháng khuẩn, chống nhiễm trùng,..
Tinh dầu đinh hương Clove
tinh dau het han
Cần hiểu rõ thời hạn sử dụng của tinh dầu thiên để sử dụng chúng một cách tốt nhất.
4. Tinh dầu có hạn dùng 7-8 năm
Tinh dầu có hạn dùng lâu nhất có chứa nhóm Sesquiterpene và Sesquiterpenol.
a. Một số loại tinh dầu chứa lượng lớn Sesquiterpenol
Sesquiterpenol có trọng lượng phân tử cao nên chúng có thời hạn sử dụng là 6-8 năm, cao hơn nhiều so với nhóm Monoterpenol và Monoterpene. Nhóm tinh dầu này có tác dụng chống khuẩn, kháng nấm, giảm đau, an thần và kích thích miễn dịch.
Tinh dầu hoắc hương Patchouli
Tinh dầu đàn hương Sandalwood
b. Một số loại tinh thuộc họ Sesquiterpene
Đây là những loại tinh dầu phong phú chất chống viêm, chống nấm, giảm đau, chống co thắt, an thần,…
Tinh dầu nhựa thơm Myrrh
Tinh dầu hoàng đàn Cedarwood
Tinh dầu hương lau Vetiver
Tinh dầu ngọc lan tây Ylang Ylang
Tinh dầu gừng Ginger
Tinh dầu hạt tiêu đen Black Pepper
tac hai cua tinh dau het han su dung
Hạn sử dụng của tinh dầu thiên nhiên & cách nhận biết tinh dầu hết hạn.
C. Những nguy hiểm và đặc điểm của tinh dầu hết hạn
1. Ảnh hưởng nguy hiểm của tinh dầu đã hết hạn hoặc đã cũ
Tinh dầu hết hạn có thể gây nguy hiểm đặc biệt khi sử dụng đường uống hoặc dùng tại chỗ. Khi dùng tinh dầu hết hạn trên da sẽ khiến da bị đỏ, phát ban, ngứa và nghiêm trọng hơn là khiến da nhăn nheo vì tế bào da bị tổn hại, khiến chúng già đi nhanh chóng.
2. Đặc điểm của tinh dầu quá hạn
Tinh dầu đã hết hạn sử dụng sẽ có một số đặc điểm thay đổi như sau:
Mùi: sự khác biệt của mùi thơm như khi bạn sử dụng lần đầu tiên là biểu hiện tinh dầu có thể đã bị ô xi hóa. Ví dụ: tinh dầu có mùi axit nghĩa là nó đã quá hạn.
Phản ứng: khi sử dụng tinh dầu pha loãng trên da nếu có bất cứ phản ứng tiêu cực nào thì có nghĩa là tinh dầu đã bị oxy hóa và cần ngừng sử dụng ngay.
Màu sắc: một số tinh dầu có thể thay đổi màu sắc khi qua thời gian dài. Điều này thường xảy ra với tinh dầu chiết xuất từ cây vì chúng nhẹ và dễ bay hơi. Màu sắc có thể thay đổi từ màu vàng nhạt thành màu đỏ – cam. Tinh dầu quá hạn có thể xuất hiện vẩn đục và trở nên sền sệt hoặc dạng đặc.
Mong rằng bài viết thời hạn sử dụng của tinh dầu trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tinh dầu để dùng chúng một cách tốt nhất. Ngoài ra, tinh dầu cũ, hết hạn không thể dùng bôi da, uống nhưng có thể dùng vào mục đích làm sạch, vệ sinh nhà cửa mặc dù chúng có thể không hiệu quả cho việc kháng khuẩn.
Chúng tôi chuyên bán Máy in phun date giá rẻ chất lượng. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ quý khách hàng. Mọi chi tiết xin liên hệ: 0914.299.630

Ghi hạn sử dụng thực phẩm phải đảm bảo thông tin chính xác

Khi mua thực phẩm bất kỳ ngoài việc quan tâm về lựa chọn loại sản phẩm đúng với nhu cầu sử dụng thì người mua còn quan tâm đến hạn sử dụng của sản phẩm. Điều này rất quan trọng, vì không phải lúc nào Máy in phun date sản phẩm tại các cửa hàng cũng được kiểm tra, thay thế thường xuyên, nên nếu khi mua bạn không kiểm tra kỹ thì có thể mua phải hàng hết hạn và không sử dụng được.
Một trong những thông tin quan trọng khi công bố thực phẩm chức năng hay thực phẩm thường nhập khẩu là cần nêu ra hạn sử dụng của sản phẩm, hạn sử dụng của sản phẩm không phải do nhà sản xuất thích để bao lâu cũng được, mà phải theo quy định chung, cũng như tính chất của loại hàng hóa đó. Ví dụ như đồ uống tối đa là bao nhiêu? bánh tươi thì tối đa là bao nhiêu ngày?…. Việc quy định này nhằm đảm bảo về chất lượng của sản phẩm, đảm bảo không độc hại cho sức khỏe người sử dụng và nó được in bởi máy in date hoặc Máy in phun date cầm tay

Quy định về ghi hạn sử dụng thực phẩm

Xin giới thiệu với người đọc quy định về ghi hạn sử dụng thực phẩm và cách đọc hiểu về hạn sử dụng.
Quy đinh về ghi hạn sử dụng sản phẩm được ban hành trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật:
Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa có quy định về ngày sản xuất và hạn sử dụng tại Điều 14. Đây là quy định về ghi hạn sử dụng chung cho tất cả các loại hàng hóa.
Quy định về ghi nhãn hàng hóa trực tiếp đối với thực phẩm được quy định tại Thông tư liên tich số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn.

Một số chú ý trong quy định về ghi hạn sử dụng:

Thứ nhất, việc in thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng phải trung thực, đảm bảo các thông tin chính xác. Thời hạn sử dụng phải được in trên bao bì trực tiếp và bao bì ngoài.
Thứ hai, ngày sản xuất có thể ghi là “Ngày sản xuất” hoặc “NSX”.
Các cách ghi như sau: chỉ ngày gồm 2 chữ số, chỉ tháng gồm 2 chữ số, chỉ năm gồm 2 chữ số hoặc 4 chữ số; giữa ngày, tháng, năm có thể dùng dấu (.) ví dụ: 02.02.2017, gạch ngang (-) ví dụ 02-02-2017, gạch (/) 02/02/2017 hoặc không có dấu, riêng trường hợp không dùng dấu chỉ gồm 6 chữ số ví dụ: 020217.
Thứ ba, thời hạn sử dụng bao gồm các thông tin sau:
Ngày và tháng đối với sản phẩm có thời hạn sử dụng không quá ba tháng;
Tháng và năm năm đối với sản phẩm có thời hạn sử dụng trên ba tháng;
Ngày tháng năm phải được ghi theo dãy số không mã hóa.
Thứ tư, các loại sản phẩm không bắt buộc phải ghi thời hạn nhưng phải ghi ngày sản xuất:
Các loại bánh chỉ sử dụng được trong vòng 24h sau khi sản xuất;
Giấm ăn;
Muối dùng cho thực phẩm;
Đường ở thể rắn.
Thứ năm, không bắt buộc ghi thông tin ngày sản xuất và hạn sử dụng đối với các sản phẩm đồ uống chứa tối thiểu 10% nồng độ cồn theo thể tích.

Cách đọc hạn sử dụng

Trên sản phẩm có nhiều cách thể hiện khác nhau:
Use by date: Chỉ sử dụng cho đến ngày. Tức là sản phẩm phải sử dụng trước ngày ghi trên bao bì. Đối với các sản phẩm nhanh hỏng như rau quả, cá, sữa…
Best before date: Sử dụng tốt nhất trước ngày. Tức là sản phẩm nên được sử dụng trước ngày ghi trên bao bì, sau ngày đó thì sản phẩm vẫn có thể sử dụng được nhưng hương vị không được như ban đầu, tuy nhiên không nên sử dụng sau ngày quy định quá lâu. Đối với các sản phẩm: đồ đông lạnh, thức ăn khô, đồ hộp…
Sell by / Sell by date / Display until: Chỉ được bày bán đến ngày. Nhằm quản lý thời hạn bán hàng của các sản phẩm tại các cửa hàng, siêu thị…
EXP: Ngày hết hạn. Thường dùng cho thực phẩm chức năng.
Trên đây là bài viết hướng dẫn về cách ghi hạn sử dụng. Chúng tôi chuyên Bán máy phun in date giá rẻ chất lượng. Mọi Chi tiết xin liên hệ 0914.299.630

Cách xác định hạn sử dụng của sản phẩm thiên nhiên hữu cơ

Hạn sử dụng của các sản phẩm thiên nhiên hữu cơ
Hạn sử dụng hay còn là thông tin ngày tháng sản phẩm vẫn còn duy trì tốt tính năng, công dụng, và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tìm hiểu thông tin hạn sử dụng được in bởi Máy in phun date là rất quan trọng, cùng tìm hiểu về hạn dùng của các sản phẩm mỹ phẩm hữu cơ.

Quy định PAO về hạn sử dụng

PAO ( Period after opening) được biết đến là hạn sử dụng sau khi mở nắp sản phẩm, có rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm hữu cơ tính hạn sử dụng theo quy định PAO. Nếu tính theo như quy định PAO thì hạn sử dụng sản phẩm có thể được ib bằng Máy in phun date ngày sản xuất sẽ được xác định sau khi khách hàng đã mở nắp chứ không phải tính từ ngày bắt đầu sản xuất.
PAO thường tính theo tháng, VD: 12M = 12 tháng; 6M = 6 tháng
Chính vì lẽ này mà các mẹ bầu hãy để ý kí hiệu trên bao bì, như vậy sẽ làm rõ được hạn sử dụng sản phẩm.
Hầu hết các sản phẩm hữu cơ chỉ ghi số lô mà không có hạn sử dụng
Luật pháp hiện hành của Hoa Kỳ không bắt buộc các nhà sản xuất Mỹ phải in đầy đủ ngày hết hạn trên sản phẩm, do đó mà trên một số thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ Mỹ như Juice Beauty, Belli hay 100% Pure chỉ ghi số lô mà không ghi hạn sử dụng.
Do đó mà nếu chỉ thấy số lô mà không thấy hạn sử dụng thì các mẹ bầu cũng không cần lo lắng hàng giả, hàng nhái đâu nhé.
Vậy kiểm tra hạn sử dụng bằng cách nào?
Tuy không ghi hạn dùng nhưng chắc chắn các sản phẩm phải in mã LOT, đây là bắt buộc. Đối với các thương hiệu nổi tiếng như Juice Beauty, Belli hay 100% Pure, nếu các mẹ bầu muốn tra hạn sử dụng thì chỉ cần gửi mã LOT vào Email của Customer Service của từng hãng để yêu cầu tra hạn sử dụng là được nha.

Mỹ phẩm hữu cơ để lâu có còn dùng được tốt?

Về cơ bản thì mọi thứ để quá lâu đều sẽ không tốt, ngay cả với các sản phẩm cũng vậy, nếu đã hết hạn và có sự biến chất về màu sắc, dạng tồn tại (từ lỏng chuyển thành rắn hoặc đặc) hay mùi hương thì tốt nhất là nên ngừng sử dụng hoặc khi thấy mực in công nghiệp trên sản phẩm không rõ ràng hoặc đã mất thì có nghĩa là sản phẩm đó đã hết hạn
Tuy nhiên riêng với dòng mỹ phẩm hữu cơ, vì các sản phẩm làm từ nguyên liệu thiên nhiên, an toàn nên nếu sát ngày hết hạn mà vẫn thấy không có sự biến đổi nào thì mẹ bầu vẫn có thể an tâm sử dụng mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nên bảo quản mỹ phẩm hữu cơ ở nhiệt độ dưới 30 độ,d để ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
Một cách tương đối, thời gian dùng tốt nhất sau khi các mẹ mở nắp đó là:
+ Dầu gội đầu, các sản phẩm gel chăm sóc tóc: khoảng 1 năm
+ Sữa tắm: 1 năm rưỡi
+ Sáp/lăn khử mùi: 6 – 12 tháng
+ Serum, kem dưỡng, huyết thanh: 6 – 12 tháng
+ Body lotions: 6 tháng
+ Mascara, màu mắt: 3 đến 6 tháng
+ Son: 6 – 12 tháng
+ Chì kẻ mày, kẻ mắt nước: 6 – 8 tháng.
+ Phấn phủ (bao gồm má hồng, phấn mắt): 1- 3 năm
+ Kem chống nắng: 1 năm, chỉ dùng 1 mùa, không thích hợp để sử dụng vào năm tiếp theo
+ Sơn móng tay: 1 năm
+ Kem nền đặc trong hũ hoặc dạng kem nén trong hộp – 1 đến 3 năm
+ Kem dạng lỏng (trong tuýp hoặc hũ) 6 – 12 tháng
+ Kẻ mắt nước: 3 – 4 tháng
+ Sản phẩm thiên nhiên/ hữu cơ: trên 6 tháng
Hãy là người tiêu dùng thông thái các mẹ bầu nhé!

Cách quản lý hàng hóa theo lô, hạn sử dụng

Các mặt hàng có vòng đời sản phẩm ngắn như thực phẩm, sữa, thuốc, đồ mỹ phẩm, v.v… thường cần phải quản lý hàng theo lô sản xuất với việc quản lý hạn sử dụng, và hạn sử dụng được in bởi Máy in phun date của cơ sở sản xuất
Mỗi mặt hàng (item) được nhà sản xuất sẽ sản xuất theo nhiều đợt khác nhau, mỗi lần ra sản phẩm tung ra thì thị trường thì gọi là một lô sản xuất (batch/lot). Vòng đời của hàng hoá đc qui định bởi sự nghiên cứu của nhà máy đó, và được đo từ ngày sản xuất (manufacture date – viết tắt là mfg date) đến ngày hết hạn (expiration date, viết tắt là exp date). Mỗi lô được đánh số, thường có tên là Lot Number (hay Batch Number). Như vậy khái niệm lô ở đây là lô sản xuất chứ ko phải lô nhập hàng nhé. Mỗi lô sx sẽ có mfg date và exp date.

Hiểu thế nào về quản lý hàng theo lô, hạn sử dụng?

Khi nhập hàng theo lý thuyết có thể nhập nhiều lô sx trên cùng một đợt, tức là trên cùng 1 chứng từ nhập (rất hiếm nhưng lý thuyết vẫn có thể có). Và nhiều khi tồn kho có thể vẫn còn lô cũ và lô mới. Đấy là chưa kể các lô nhập khác nhau thì giá khác nhau nữa cơ (hàng cũ giá rẻ, hàng mới giá cao hơn, kiểu như bán hoa quả ấy).
Như vậy Máy in phun date ngày sản xuất chứng từ nhập là phải chỉ rõ nhập từ lô nào, exp date là bao nhiêu, và một chứng từ nhập có thể nhập nhiều lô sx cho 1 mã hàng.
Vấn đề đặt ra là các chứng từ như xuất bán, điều chỉnh kiểm kê, điều chuyển kho, trả lại ncc, kh trả lại, v.v… đều phải chỉ rõ lô nào (chứ ko phải chứng từ nhập nào vì có thể một chứng từ nhập 2 lô cùng lúc). Việc chọn lô khi xuất là dạng xuất đích danh theo lô, gần giống như xuất theo kiểu First In First Out (FIFO), chính xác là First Expire First Out (FEFO). Nhưng cái rất khó của bán tạp hoá là ko biết khách hàng chọn hàng thuộc lô nào nếu mình để cả 2 lô trên cùng kệ và khách hàng tự chọn có thể chọn ngẫu nhiên bất cứ hàng thuộc lô nào (có thể chọn lô cũ hoặc chọn lô mới, mà thường họ sẽ chọn lô mới hơn vì có hạn sử dụng lâu hơn). Do đó việc sắp xếp hàng theo lô lên kệ là cực quan trọng (cái này nên học các dược sĩ vì họ luôn bán hết lô cũ mới bỏ lô mới ra bán tiếp). Xếp hàng lô cũ (cận date) ra trước, bán khi nào hết sạch mới đưa lô mới lên ra bán tiếp. Đây là cách xuất hàng tự động nhằm giảm thời gian bán hàng của thu ngân.
Còn nếu để lộn xộn cả 2 lô trên kệ và để khách tự chọn hàng thì chỉ có cách in thêm mã vạch tổ hợp bao gồm mã hàng + mã lô. Khi quét mã thì phần mềm tự động bóc tách mã hàng và mã lô ra. Phương pháp này khá chính xác giữa phần mềm với thực tế xuất ở kho nhưng lại rất tốn kém khâu in mã vạch tổ hợp.
Như vậy, để kiểm soát hàng hóa theo lô với hạn sử dụng thì chúng ta có thể có các cách sau:

1. Kiểm soát bằng qui trình ngoài + nhân công

Kiểm soát từ khâu nhập hàng, khâu quản lý kho, khâu bán hàng. Những nhân viên có vai trò thuộc các khâu trên thường xuyên thực hiện công việc theo dõi những mặt hàng theo lô này. Đây là phương pháp phổ biến nhất dù không sử dụng công nghệ để quản lý vì việc kiểm tra tình trạng hàng hóa thường xuyên cũng giúp chúng ta biết được trạng thái, chất lượng của hàng hóa. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là tốn nhiều thời gian của các nhân sự (đối với những nơi ko có nhân sự thực hiện các vai trò trên).

2. Kiểm soát bằng phần mềm

Như đã giải thích ở đoạn trên, việc kiểm soát về hạn sử dụng là kiểm tra xem TỒN VỀ SỐ LƯỢNG của TỪNG LÔ sản xuất cụ thể. Có 3 cách để xuất kho theo lô:
– Xuất hàng và chọn lô thủ công: Cách này thì chính xác nhưng tốn thời gian vì bán hàng phải chọn số lô, điều này là ko hợp lý cho bán lẻ siêu thị, tạp hóa vì việc thanh toán ở thu ngân cần tốc độ nhanh.
– Xuất hàng và tự động chọn lô theo phương pháp FEFO (như đã giới thiệu ở trên). Cách này giúp bạn thanh toán hàng nhanh tại quầy thu ngân nhưng cũng rất khó áp dụng cho bán lẻ siêu thị, tạp hóa vì hàng xuất thực tế có thể không đúng theo trình tự FEFO do khách hàng lựa chọn hàng có thể chọn lô mới chứ ko chọn lô cũ dù ta sắp xếp hàng kiểu gì đi chăng nữa. Việc con người lựa chọn hàng là ko thể tính theo nguyên tắc của máy móc được. Khi đó, việc tồn lô trên máy tính sẽ khác với tồn lô trong thực tế và việc kiểm soát không còn có ý nghĩa.
– Xuất hàng tự động theo lô bằng phương pháp sử dụng mã vạch tự in ghép mã hàng với mã lô. Đây là phương pháp xuất đích danh đem lại số liệu chuẩn nhất nhưng lại tốn khá nhiều chi phí vào khâu in mã vạch cho tất cả các mặt hàng quản lý theo lô (tốn cả nhân công lẫn chi phí in tem)
Nếu quản lý hàng theo lô thì việc sửa/xoá chứng từ là cực kỳ khó và đây là nguyên nhân chính mà rất ít nơi áp dụng quản lý hàng theo lô bằng phần mềm. Ngoài ra rất khó khi kiểm kê, điều chuyển kho giữa các cửa hàng vì cũng như xuất bán hàng, một chứng từ có thể có 2 hay nhiều dòng hàng trùng mã nhưng khác lô. Kiểm kê kho cũng phải kiểm kê chính xác cho từng lô, rất phức tạp.
Nếu làm đúng về quản lý hàng theo lô thì ở phần theo dõi nhập-xuất-tồn có chức năng lọc những mặt hàng có hạn dùng cách hiện thời bao nhiêu ngày (chỉ rõ lô nào, còn tồn bao nhiêu, và còn bao ngày thì hết hạn). Khi bán hàng cận date thì phần mềm hiện thông tin về lô hàng và đổi màu thông báo về dòng hàng đó trên chứng từ.
Hiện nay, rất ít các phần mềm trên thị trường có khả năng hiểu và làm đúng việc xuất hàng theo lô sản xuất. Chủ yếu việc áp dụng theo lô thành công là ở các công ty SX lớn với qui trình xuất kho bài bản, có đủ nhân lực để thực hiện Bán máy phun in date . Nhiều siêu thị bán lẻ tầm trung hay cả siêu thị lớn cũng không áp dụng quản lý theo lô bằng phần mềm vì sự khó khăn này.
Như vậy, đối với các bạn trong Hội Liên Minh Bán Lẻ, trước khi nghĩ đến chuyện quản lý hàng theo lô, theo hạn sử dụng thì hãy làm quản lý hàng tồn kho chính xác đi đã vì ngay cả kiểm soát hàng tồn theo kho chúng ta đã phần lớn là không tuân thu qui trình và sai dữ liệu rồi (đọc bài bit.ly/hlmbl_hangtonkho để hiểu vấn đề này). Còn về vấn đề quản lý hạn sử dụng thì các bạn nên thường xuyên kiểm tra những mặt hàng này trong kho, trên kệ trong quá trình bán hàng.

Mách bạn cách sửa chữa máy in phun date hiệu quả

Ngày nay với tình hình kinh tế ngày càng phát triển, đi kèm theo đó là sự phát triển của máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại phục vụ cho quá trình sản xuất và tiêu dùng. Thị trường Máy in phun date ngày nay bùng nổ rất nhiều loại hàng hóa các chủng loại và để khách hàng có thể nhận biết được thương hiệu của nhà sản xuất thì các nhà sản xuất đều đánh dấu cho sản phẩm của mình một thương hiệu riêng. Và để đánh dấu thương hiệu của sản phẩm cũng như đánh dấu hạn sử dụng của sản phẩm người ta sử dụng một loại máy in chuyên dụng đó là Máy in phun date cầm tay. Và trong quá trình sử dụng nếu Máy in phun date công nghiệp của bạn gặp vấn đề trục trặc cần khắc phục sửa chữa máy in date nhanh và kịp thời mà bạn không biết làm cách nào thì ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Nguyên nhân và cách sửa chữa máy in date:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy in của bạn bị trục trặc. Đầu tiên bạn cần kiểm tra lại nguồn điện của máy xem phần phích cắm của máy có còn đang tiếp xúc với ổ điện hay không. Nếu không thì bạn hãy cắm lại phích cắm cho chặt để có thể đảm bảo được dòng điện luôn hoạt động ổn định.
Thông thường mỗi máy in sẽ được bảo vệ bằng một cầu chì để ổn định dòng điện. Bạn hãy kiểm tra xem phần cầu chì của máy in có bị đứt hay không? Để sửa chữa máy in date này rất đơn giản bạn chỉ cần vặn ngược lại kim đồng hồ của máy, xem lại phần cầu bị xem có bị đứt không
sửa chữa máy in date(Hình minh họa)
Trong trường hợp Máy in phun date của bạn vẫn báo đèn sáng bình thường nhưng không in được thì nguyên nhân có thể do con trở của máy đã bị chết hoặc bị đứt dây. Hãy kiểm tra kĩ càng phần con trở nếu hỏng hãy thay thế một con trở mới để ổn định máy.
Ngoài ra nếu con trở của máy in đang trở nên nóng dần nhưng vẫn không in ra mực thì nguyên nhân có thể do phần đầu của cuộn mực đã bị đứt dây nên không thể cuộn lên được do vậy máy không thể in mực được. Cũng có thể do máy in của bạn đã bị lắp ngược phần cuộn mực. Lúc này bạn cần tháo con trở ra và lắp lại.
Địa chỉ uy tín để sửa chữa máy in date:
Trong trường hợp bạn không thể tự sửa được máy in thì bạn hãy liên hệ đến công ty chuyên sửa chữa máy in.Họ đem lại cho bạn những dịch vụ tuyệt vời nhất. Đồng thời có những chế độ bảo hành tốt nhất, nhiều ưu đãi nhất cho bạn.
Trong trường hợp không thể sửa chữa Máy in phun date được tại chỗ thì họ cam kết thời gian sửa chữa khi đem về là trong vòng 24g. Và để đảm bảo cho công việc của bạn được diễn ra một cách nhanh chóng, không bị ngắt quãng. Nếu sau khi sửa máy vẫn bị lỗi cũ công ty chuyên máy in sẽ sửa chữa miễn phí cho quý khách.
Trên đây là một số lỗi cũng như cách sửa chữa Máy in phun date thường gặp. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã đem lại cho quý khách nhiều thông tin bổ ích.

Thuốc hết hạn sử dụng có nên uống?

Uống thuốc đã hết hạn sử dụng có an toàn không?
Có một số yếu tố quyết định việc liệu uống thuốc quá hạn sử dụng có an toàn không. Loại thuốc, thời gian quá hạn và cách bảo quản thuốc đều là những vấn đề.
"Nếu bạn sử dụng một thuốc nào đó đã quá hạn một vài tháng hoặc một năm, và nó được bảo quản tốt được in hạn sử dụng bởi Máy in phun date , thì đối với hầu hết các loại thuốc tôi không nghĩ rằng bạn sẽ gặp phải vấn đề gì", David Nierenberg, trưởng khoa Dược và Độc chất lâm sàng, Trung tâm y tế Dartmouth Hitchcock (Mỹ) cho biết. "Nhưng các công ty sẽ không đảm bảo điều này".
Điều này đặc biệt đúng với các thuốc không cần đơn như aspirin, ông giải thích. Các công ty dược kiểm nghiệm hiệu quả và độ an toàn của thuốc trong một khoảng thời gian nhất định, thường là từ 2-3 năm, và chỉ khi nó được bảo quản đúng cách. Bảo quản đúng cách có nghĩa là thuốc không bị tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt và độ ẩm.
Có một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thuốc có thể vẫn có tác dụng trong một thời gian dài sau khi hết hạn. Một nghiên cứu năm 2000 của FDA thấy rằng 90% số thuốc không sử dụng trong kho dự trữ của Bộ Quốc phòng Mỹ còn đầy đủ hiệu lực trong vài năm sau khi hết hạn. Những phát hiện này gợi ý rằng các nhà sản xuất thuốc thường rất dè dặt về hạn sử dụng được in in bởi Máy in phun date công nghiệp và đưa ra câu hỏi về việc thử nghiệm thời gian bán hủy kéo dài.

Khi thuốc không có tác dụng

Việc thuốc quá hạn vẫn có thể còn nguyên hiệu quả là tin vui cho những người dè sẻn hoặc muốn tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, có một số loại thuốc không nên tiếp tục dùng khi đã hết hạn.
Cụ thể, cần tránh thuốc dạng dung dịch. Lý do là vì chất đựng trong lọ thuốc sẽ vô trùng chừng nào nắp còn chưa bóc. Nhưng một khi dung dịch thuốc đã được mở nắp, nó sẽ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn.
"Điều này đặc biệt đúng với những thứ như thuốc nhỏ mắt", Nierenberg nói. "Đó là lý do tại sao không bao giờ được để đầu lọ thuốc chạm vào mắt".
Bạn cũng nên lưu ý đến ngày hết hạn và các chỉ dẫn về việc bảo quản thuốc kê đơn một cách nghiêm túc.
Ví dụ, viên nitroglycerin - thường được kê cho những người bị đau thắt ngực hoặc bệnh mạch vành - rất dễ hư hỏng nếu để ở nhiệt độ quá cao. Không nên để những viên thuốc này trong xe ô tô nóng, thậm chí trong ngăn để găng tay. Rất có khả năng thuốc sẽ bị hỏng do bị nóng và khiến nó không hiệu quả.
Bạn cũng nên nghĩ như vậy về thuốc kháng sinh. Nếu bạn bị nhiễm trùng nghiêm trọng và tìm kháng sinh còn sót lại trong tủ thuốc, thì không có cách nào để khẳng định thuốc vẫn còn mạnh và do đó có lẽ không bõ với nguy cơ. (Chưa nói đến việc bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi uống thuốc kê đơn).
"Bạn sẽ không muốn uống thuốc kháng sinh bị mất tí tẹo phần trăm nào về hiệu lực vì bệnh sẽ không đỡ", Nierenberg nói. "Bệnh càng nghiêm trọng thì càng chắc chắn là bạn sẽ muốn công ty sản xuất thuốc kiểm nghiệm và đảm bảo về thuốc. Và ít có khả năng bạn muốn đánh bạc với điều này"

Khi nghi ngờ, hãy vứt bỏ

Tốt nhất là hãy kiểm tra tủ thuốc mỗi năm để loại bỏ các loại thuốc cũ. Bằng cách này bạn sẽ không phải nghi ngờ một thứ thuốc nào đó vào một lúc nào đó.
Và cuối cùng, hãy thận trọng và mua thuốc mới bất cứ khi nào bạn không chắc chắn. Đó là cách tốt nhất để biết rằng thuốc là an toàn và có tác dụng khi biết được ngày sản xuất bởi Máy in phun date cầm tay. Xem ra đây là một lời khuyên tốt cho chúng ta.

Bái Viết Liên Quan Khác

Giải thích vì sao thực phẩm dễ bị hư hỏng

Danh mục:   giá mực in công nghiệp Dự án:   giá Máy in phun date công nghiệp Các loại thực phẩm khác nhau có thời hạn sử dụng cũng ...

Bài đăng phổ biến