Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Giải thích vì sao thực phẩm dễ bị hư hỏng

Giải thích vì sao thực phẩm dễ bị hư hỏng
Các loại thực phẩm khác nhau có thời hạn sử dụng cũng khác nhau, nguyên nhân là do mỗi loại sản phẩm có một đặc trưng và đồng thời cũng do hình thức đóng gói sản phẩm và công nghệ chế biến sản phẩm quyết định.
Hạn sử dụng của thực phẩm cho biết thời hạn mà chất lượng sản phẩm được bảo quản trong điều kiện bảo quản bình thường. Hạn này thường được nhà sản xuất dùng Máy in phun date công nghiệp in date lên bao bì.Trong thời gian sử dụng, nhà sản xuất có trách nhiệm về mặt chất lượng của sản phẩm và người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng chúng.
Các loại thực phẩm khác nhau có thời hạn sử dụng cũng khác nhau, nguyên nhân là do mỗi loại sản phẩm có một đặc trưng và đồng thời cũng do hình thức đóng gói sản phẩm và công nghệ chế biến sản phẩm quyết định.

Nguyên nhân gây biến chất thực phẩm

Để biết chính xác thời hạn bảo quản, trước hết cần làm rõ nguyên nhân vì sao sản phẩm sẽ bị biến đổi chất lượng. Sự biến đổi chất lượng sản phẩm chủ yếu do sự phát sinh tác dụng của các loại nhân tố chủ yếu từ các loại vi sinh vật và loại thực phẩm thường bị biến chất đó là các loại cá, thịt, trái cây và rau cải. Biểu hiện của sự biến đổi chất là bản thân thực phẩm mất đi màu sắc, mùi vị ban đầu của chúng và kéo theo sự giảm sút về giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm. Hạn sử dụng của thực phẩm thấy được là do Máy in phun date in trên thực phẩm đó. Những nguyên nhân gây biến chất thực phẩm:
Khi chọn mua thực phẩm nên chú ý đến môi trường sử dụng xem chúng có phù hợp với điều kiện sử dụng ghi trên bao bì hay không. Ảnh nguồn internet
Thứ nhất là do sự phát triển của vi sinh vật gây ra sự thối rữa thực phẩm. Thực phẩm trong quá trình chế biến, gia công, vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ rất dễ bị nhiễm các loại vi sinh vật. Chỉ cần nhiệt độ thích hợp, vi sinh vật rất dễ sinh sôi nảy nở, chúng sẽ phân giải các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm để đáp ứng cho nhu cầu dinh dưỡng của bản thân. Lúc này protein trong thực phẩm bị phá hủy, thực phẩm sẽ xuất hiện mùi thối và vị chua; làm mất đi tính đàn hồi và kết cấu vốn có của nó, màu sắc của thực phẩm cũng dễ bị thay đổi. Ngoài ra, vi sinh vật trong quá trình phát triển và sinh sôi cũng có khả năng sinh ra độc tố có hại đối với cơ thể con người.
Thứ hai là do tác dụng của các men sinh vật. Trong thực phẩm có rất nhiều các loại men, dưới tác dụng của men thì các chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị phân giải thành các sinh vật cấp thấp, các loại sinh vật này sẽ phá hủy thành phần của thực phẩm. Một ví dụ: khi cơm bị ôi thiu và trái cây bị thối chính là do hydrat cacbon đã bị men sau khi phân giải mà lên men gây ra.
Thứ ba là do thực phẩm có xảy ra quá trình phản ứng hóa học. Thường thấy nhất là tác dụng của oxy có trong không khí gây ra quá trình oxy hóa một vài thành phần của thực phẩm gây biến chất thực phẩm, như chất béo sau khi bị oxy hóa sẽ có mùi rất khó chịu, mỡ từ màu trắng sẽ dần biến thành màu vàng là đều do phản ứng hóa học gây ra…
Thứ tư là do sự xâm nhập của các loại côn trùng và chúng có vai trò gián tiếp hay trực tiếp dẫn truyền các loại vi sinh vật có hại xâm nhập vào thực phẩm, làm cho thực phẩm bị thối rữa.Ví dụ như kiến, gián là những loại côn trùng sẽ là thủ phạm dẫn truyền các vi sinh vật xâm nhập vào thực phẩm làm cho thực phẩm bị biến chất.

Điều kiện bảo quản

Việc bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp, bảo quản trong môi trường chân không, dùng muối ngâm có tác dụng hạn chế sự sinh sôi nảy nở của vi sinh vật. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp có thể làm giảm khả năng hoạt động của vi sinh vật, làm chậm quá trình trao đổi chất; hoặc bảo quản trong môi trường chân không sẽ làm vi sinh vật không cách nào sống sót được, đồng thời cũng cách ly vi sinh vật bên ngoài không cho tiếp xúc với thực phẩm; dùng muối pha thành dung dịch nước muối có áp lực thẩm thấu cao có thể làm các vi sinh vật bị mất nước và chết đi.
Chúng ta khi chọn mua thực phẩm nên chú ý đến môi trường sử dụng xem chúng có phù hợp với điều kiện sử dụng ghi trên bao bì hay không.Ví dụ như bảo quản lạnh, tránh ánh nắng, thoáng mát và khô ráo... và chúng ta cần phải bảo quản thực phẩm theo yêu cầu ghi trên nhãn sản phẩm, từ đó hạn sử dụng ghi trên bao bì mới có thể thể hiện giá trị thực tế của mình. Nếu như bảo quản không đúng theo quy định Mực in phun date ghi trên nhãn thì cho dù sản phẩm vẫn chưa qua thời hạn sử dụng cũng có thể bị biến chất.
Có nhiều khi chúng ta mở bao bì nhưng chưa thể sử dụng hết ngay, lúc này đòi hỏi chúng ta phải chú ý nhiều hơn nữa phương pháp và thời gian bảo quản. Bởi vì thực phẩm đã được mở bao bì có nguy cơ tiếp xúc với các vi sinh vật bên ngoài rất cao, và khả năng biến chất của thực phẩm sẽ tăng lên rất nhiều và từ đó thời hạn sử dụng thực phẩm sẽ bị rút ngắn hơn. Thông thường, trên nhãn của thực phẩm có ghi chú về điều kiện bảo quản và thời hạn bảo quản khi thực phẩm đã mở bao bì và người tiêu dùng nên đọc kỹ và tuân thủ theo đúng sự chỉ dẫn của nhà sản xuất.
Trên thị trường hiện nay còn có rất nhiều loại thực phẩm được bán trong bao bì rời, không được đóng gói theo quy chuẩn, từ đó làm cho khả năng tiếp xúc của thực phẩm với môi trường bên ngoài rất cao, rất dễ bị những sinh vật có hại từ bên ngoài xâm nhập. đồng thời, do bao bì không được đóng gói một cách hoàn chỉnh, do đó thời hạn để bảo quản loại thực phẩm này cũng bị hạn chế theo và nếu các nhà sản xuất không cung cấp đầy đủ những yêu cầu về bảo quản một cách thỏa đáng thì người tiêu dùng tốt nhất nên hết sức thận trọng khi mua các loại sản phẩm này.

Thứ Hai, 26 tháng 8, 2019

Nguy hại như thế nào nếu ta dùng phải thực phẩm mốc

Nguy hại như thế nào nếu ta dùng phải thực phẩm mốc

Độc tố nguy hiểm

Lạc, đậu, gạo,… là những thực phẩm khô nhà nào cũng có, và sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên mùa mưa ẩm kéo dài là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển và tấn công các loại thực phẩm khô. Do đó ta càng phải chú ý hạn sử dụng do Máy in phun date công nghiệp in date lên thực phẩm
Độ ẩm không khí cao và nhiệt độ nóng ẩm mùa này là điều kiện đặc biệt thích hợp cho nấm mốc sinh sôi, phát triển. Thực phẩm bị mốc, đặc biệt là các thực phẩm khô sẽ tự sản sinh ra độc tố vi nấm Aflatoxin. Các loại nông sản thường bị nhiễm aflatoxin là ngũ cốc (ngô, gạo, lúa mì, kê), hạt có dầu (lạc, đậu tương, hạt hướng dương,…), gia vị (ớt, hạt tiêu đen, nghệ, gừng) và các loại quả hoặc hạt khác như hạt dẻ, dừa…
Thực phẩm khô rất dễ sinh nấm mốc trong mùa mưa ẩm
© Kiến Thức Thực phẩm khô rất dễ sinh nấm mốc trong mùa mưa ẩm
PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, khẳng định nấm mốc chính là nguyên nhân chủ yếu sản sinh chất Aflatoxin cực độc đối với sức khỏe con người.
Theo nghiên cứu của Đại học Cornell (Hoa Kỳ) loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ từ thực phẩm, dù với hàm lượng cực thấp. Những hội chứng ngộ độc cấp có thể nhận thấy là nôn ói, đau bụng, sưng phổi, co giật, hôn mê, và tử vong do phù não, và tim, gan, thận tích mỡ.
Ngoài việc gây ngộ độc cấp tính, độc tố Aflatoxin còn là một trong những chất gây ung thư rất mạnh, đặc biệt là tác động đến gan, gây xơ gan và ung thư gan.

Sạch nấm mốc, không sạch độc tố

Đối với thực phẩm khô như lạc, đậu hay gạo bị mốc, nhiều người thường chủ quan chà sạch mốc, vo rửa kỹ hoặc đem phơi, sấy khô để dùng lại. Vì thế nhà sản xuất luôn dùng Máy in phun date công nghiệp để in date lên bao bì nên người tiêu dùng nên quan sát kỹ hạn sử dụng trước khi mua, hoặc ăn để không phải sử dụng sản phẩm độc hại. Các chuyên gia cảnh báo đây là thói quen vô cùng nguy hiểm. Các biện pháp vo rửa, chà sát hay phơi sấy chỉ giúp làm sạch nấm mốc, nhưng một khi độc tố Aflatoxin từ nấm mốc đã ngấm vào thực phẩm thì những cách làm này không giúp loại bỏ nguy cơ nhiễm độc. Việc trông đã sạch nấm mốc không đồng nghĩa với việc thực phẩm đã hết độc.
Theo tài liệu của Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm FDA Hoa Kỳ, độc tố aflatoxin rất bền với nhiệt. Khi đem lạc mốc rang lên, dù ở nhiệt độ rất cao, các bào tử nấm mốc bị tiêu diệt, nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn. Aflatoxin không chỉ độc vì có nhiều trong thực phẩm khô, gây nên bệnh ung thư gan mà còn độc ở sự tồn tại dai dẳng của nó. Các nghiên cứu đã khẳng định Aflatoxin không bị mất đi khi xử lý ở nhiệt độ nóng hay thậm chí là nhiệt độ sôi.
Cụ thể, rang lạc ở 150 độ C trong 30 phút thì Aflatoxin B1 giảm trung bình 80% và Aflatoxin B2 giảm 60%. Aflatoxin B 1, B2được sản sinh bởi chủng nấm Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus, trong đó Aflatoxin B1 được coi là dạng độc nhất .
Như vậy đậu, lạc, gạo mốc dù được rửa sạch nấm mốc và nấu chín ở nhiệt độ cao thì ăn vào vẫn có thể gây nguy hiểm. Việc chế biến ở nhiệt độ cao cũng chỉ giúp hạn chế một phần nào chứ không loại bỏ được hoàn toàn độc chất này.

Hủy bỏ ngay thực phẩm khi chớm mốc

Các nghiên cứu cho thấy hai chủng nấm Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus chủ yếu xâm nhập khi hạt lạc còn chứa 15-20% hàm lượng nước, nếu dưới 9% nước thì loại nấm mốc này không thể nào phát triển được. Với gạo thì hàm lượng nước dưới 12%, mốc sẽ không phát triển được.
Vì vậy, theo các chuyên gia, muốn bảo quản và dự trữ lạc, chúng ta cần phải phơi khô, loại bỏ hết những hạt giập vỡ, hạt nhăn nheo, hạt nghi mốc. Sau đó sử dụng Máy in phun date cầm tay để in date lên bao bì thực phẩm. Bởi trong quá trình bảo quản nếu có những hạt chớm mốc thì những bào tử mốc sẽ nhanh chóng lây lan sang những hạt lành.
Không chỉ riêng lạc, đậu hay gạo, mà với lương thực, thực phẩm nói chung, khi sử dụng cần kiểm tra kỹ, nếu nghi ngờ mốc, chớm mốc đều phải kiên quyết hủy bỏ,
Để đảm bảo an toàn sức khỏe, tốt nhất nên bảo quản lương thực, thực phẩm tránh không để bị nấm mốc. Hãy bảo quản bằng cách giữ khô, thoáng mát, không bị các đồ nhiễm mốc lây lan tới. Vào mùa mưa, khí hậu nóng ẩm như hiện nay thì tốt nhất nên bảo quản thực phẩm khô trong hộp kín, lọ thủy tinh có nắp, hoặc cho vào túi nilon buộc kín, để nơi thoáng mát.

Người tiêu dùng vẫn còn nhầm lẫn về hạn sử dụng

Người tiêu dùng vẫn còn nhầm lẫn về hạn sử dụng
Khi cầm một gói thực phẩm và phát hiện đã hết hạn sử dụng ghi trên nhãn, nhiều người không ngần ngại quẳng ngay vào sọt rác. Kết quả là những chữ như “hạn sử dụng”, “tốt nhất trước ngày”, “nên bán trước ngày”, “nên dùng trước ngày” đã khiến cho thế giới lãng phí biết bao thực phẩm và tiền bạc. Thường những hạn sử dụng này luôn sử dụng Máy in phun date để in date lên bao bì.
Trong thực tế, các chuyên gia cho rằng thực phẩm dù hết hạn sử dụng không hề có hại và vẫn có thể ăn sau đó vài ngày, vài tuần, thậm chí vài năm.

Bối rối hạn dùng

Ngày nay, hầu như mọi loại thực phẩm đều được đóng dấu ngày tháng sử dụng trên bao bì, từ sữa cho đến thịt, salad cho đến ngũ cốc. Có doanh nghiệp đóng dấu “sử dụng trước” (use by), “tốt nhất trước” (best by), có công ty lại ghi “bán trước ngày” (sell by), trong khi một số hãng lại chỉ đề ngày tháng. Ví dụ, với “use by” và “best buy”, nhà sản xuất đảm bảo sản phẩm của họ sẽ chỉ tươi ngon nhất trước thời gian đó. Với “sell by”, từ này chỉ dùng cho nhà sản xuất và nhà bán lẻ, không có ý nghĩa với người tiêu dùng.

Hạn sử dụng thực phẩm gây nhiều nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Đây là một công cụ tiếp thị và lưu kho mà nhà sản xuất thực phẩm đưa ra để đảm bảo sản phẩm quay vòng sao cho nó vẫn còn có thể sử dụng trong một thời gian dài sau khi người tiêu dùng mua về và Máy in phun date công nghiệp là máy chuyên dùng để in date lên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, đa số người tiêu dùng không biết điều này.
Kết quả là, theo báo cáo mới công bố của Hội đồng bảo vệ tài nguyên quốc gia Mỹ, ước tính cứ 10 người Mỹ thì có 9 người bối rối với ngày tháng ghi trên bao bì thực phẩm. Phần lớn người tiêu dùng nhầm lẫn cho rằng hạn sử dụng in trên bao bì là nói về giới hạn an toàn của thực phẩm. Trong thực tế, hạn sử dụng này không phải là ngày mà thực phẩm sẽ bị nhiễm độc hay ôi thiu.
Theo ông Peter Lehner, Giám đốc điều hành Hội đồng nói trên, hạn sử dụng in trên bao bì tùy thuộc vào nhà sản xuất. Không có tiêu chuẩn chung nào về việc ghi ngày sử dụng cho thực phẩm, trừ sữa bột công thức cho trẻ em. Cho rằng ngày tháng ghi trên bao bì thể hiện độ tươi của thực phẩm, nhưng Hiệp hội các nhà sản xuất tạp phẩm cũng thừa nhận cần phải thay đổi cách ghi này để có một tiêu chuẩn toàn cầu.
Nhưng cho đến lúc có một tiêu chuẩn như vậy ra đời, các chuyên gia thực phẩm vẫn cho rằng người tiêu dùng hãy dựa vào cảm quan của mình để quyết định. Nếu mở ra mà thực phẩm vẫn ngon, không có mùi lạ thì bạn vẫn có thể sử dụng an toàn. Với sữa, nếu ngửi mà không có vấn đề gì thì bạn vẫn có thể uống dù hạn sử dụng đã qua mất 1 tuần. Trứng có thể vẫn ngon lành dù hết hạn từ 5 tuần trước. Một hộp pho mát in hạn sử dụng tháng 3/2015 có thể vẫn ăn được vào tháng 3/2016 mà chất lượng không mấy thay đổi. Còn nếu đồ hộp chưa mở, cho dù hết hạn 5 năm, bạn vẫn có thể ăn mà không lo bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lãng phí không cần thiết

Hạn sử dụng ghi trên sản phẩm dẫn đến tình trạng ước tính 1/3 số thực phẩm sản xuất cho con người bị lãng phí trên toàn cầu. Ở Mỹ, mỗi gia đình vứt đi một lượng thực phẩm trị giá 2.000 USD/năm trong khi chúng vẫn có thể ăn được. Tính chung, ngành thực phẩm Mỹ vứt bỏ tới 40% lượng thực phẩm chưa được sử dụng chỉ vì Mực in phun date quá hạn in trên bao bì.
Ở Anh, con số này ước khoảng 7 triệu tấn thức ăn và đồ uống mỗi năm. Việc vứt bỏ số thực phẩm này tạo ra 17 triệu tấn CO2, tương đương với lượng khí thải của 4 triệu ô tô. Thực phẩm bị lãng phí không chỉ có hại cho môi trường mà còn khiến người tiêu dùng tốn tiền một cách không cần thiết. Ngành thực phẩm Anh mỗi năm mất khoảng 5 tỷ bảng do thực phẩm bị vứt bỏ.
Trước thực trạng này, giám đốc Trung tâm chính sách và luật pháp thực phẩm thuộc khoa luật trường Đại học Harvard, ông Broad Leib, cho rằng cần phải có ngày tháng tiêu chuẩn và thống nhất từ được sử dụng ghi trên bao bì để người sử dụng không hoang mang. Hơn nữa, người tiêu dùng cần được tuyên truyền về ý nghĩa của hạn sử dụng, đó là về chất lượng sản phẩm chứ không phải về độ an toàn.
Tại Mỹ, do hạn sử dụng chỉ liên quan đến chất lượng, không phải về vấn đề y tế nên Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm để các bang tự xây dựng quy định về cách ghi hạn sử dụng thực phẩm. Mỹ chỉ còn 9 bang không có quy định này. Tuy nhiên, mỗi bang có một quy định riêng khiến người tiêu dùng không biết đâu mà lần.

Bái Viết Liên Quan Khác

Giải thích vì sao thực phẩm dễ bị hư hỏng

Danh mục:   giá mực in công nghiệp Dự án:   giá Máy in phun date công nghiệp Các loại thực phẩm khác nhau có thời hạn sử dụng cũng ...

Bài đăng phổ biến