Thứ Bảy, 15 tháng 6, 2019

Mỹ phẩm sau khi mở nắp để được bao lâu


Mỹ phẩm sau khi mở nắp đa số có hạn sử dụng không quá 1 năm: Mascara, bút kẻ mắt, bút kẻ mắt dạng lỏng, chì kẻ lông mày 3 tháng, son môi và son bóng 1 năm, sản phẩm chống lão hóa và trị mụn trứng cá 3 tháng…

Sử dụng mỹ phẩm hết hạn ảnh hưởng như thế nào?

Đa số các loại mỹ phẩm thường có hạn sử dụng từ 1 -3 năm nhưng không đề hạn sử dụng sau khi khui. Khi bắt đầu sử dụng, chúng nên được dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu để quá lâu, các hóa chất bắt đầu phân hủy và vi khuẩn sẽ hình thành. Hạn dùng này được in bằng Máy in phun date công nghiệp bạn có thể nhìn dưới đáy hoặc nắp của mỹ phẩm
Dù không có nhiều thay đổi màu sắc, mùi,hương thơm nhưng tất cả những mỹ phẩm dùng quá lâu sẽ trở thành mối nguy hại.
Những sản phẩm dùng cho trang điểm một khi đã hết hạn hoặc dùng quá lâu, các thành phần và cấu trúc hoá học của nó bị hư hại và bị thay đổi, sẽ khiến bạn có thể bị nhiễm khuẩn, gây kích ứng, mụn trứng cá. Thậm chí bút kẻ mắt, mascara hết hạn có thể khiến bạn nhiễm trùng mắt, đau mắt đỏ. Son môi có thể gây sưng, phấn có thể khiến da bạn mụn và thậm chí là tệ hơn nữa. Nhà sản xuất sử dụng. Máy in phun date cầm tay để in date lên mỹ phẩm một cách dễ dàng.
Các nghiên cứu liên quan đến các xét nghiệm về 5 sản phẩm làm đẹp được gửi từ những phụ nữ và các blogger xinh đẹp đến từ khắp nơi trên đất nước Anh cho thấy: Tất cả các sản phẩm thử nghiệm, một trong số đó vẫn còn hạn một vài ngày đã có nồng độ không an toàn của các vi khuẩn có khả năng gây chết người.

Hạn sử dụng mỹ phẩm sau khi mở nắp là bao lâu?

Bốn trong số đó là phấn má hồng, phấn nền, son môi và son bóng có kết quả dương tính với Enterococcus faecalis. Đó là chủng loại vi khuẩn có khả năng gây chết người do nó gây ra viêm màng não và nhiễm trùng huyết. Nó được coi là kẻ giết người số một đối với trẻ sơ sinh.
Mỹ phẩm sau khi mở nắp hạn sử dụng bao lâu?
Hạn sử dụng của mỹ phẩm ghi trên bao bì là khi bạn chưa mở nắp sử dụng. Còn khi đã mở nắp rồi thì hạn sử dụng của từng loại mỹ phẩm là bao lâu, bạn đã biết chưa?
Mascara, bút kẻ mắt, bút kẻ mắt dạng lỏng, chì kẻ lông mày: 3 tháng.
Dầu gội đầu, các sản phẩm gel chăm sóc tóc: Khoảng 1 năm.
Phấn nền: Khoảng 1 năm.
Nước hoa: Khoảng 1 năm.
Son môi và son bóng: 1 năm.
Sản phẩm chống lão hóa và trị mụn trứng cá: 3 tháng.
Sữa tắm: 1 năm rưỡi.
Kem chống nắng: Sauk hi mở không thích hợp để sử dụng vào năm tiếp theo, chỉ dùng một mùa.
Sơn móng tay: Nửa năm.
Kem che khuyết điểm: nếu bạn thoa kem che khuyết điểm bằng tay thì hãy nhớ rửa tay sạch, lau khô trước khi lấy kem, nếu dùng mút trang điểm thì phải thường xuyên giặt sạch (hoặc thay mới) để giữ kem che khuyết điểm không bị nhiễm khuẩn. Bạn sẽ giữ được kem che khuyết điểm trong vòng 12-18 tháng kể từ ngày mở nắp.
Kem dưỡng da mặt hoặc mặt nạ dưỡng da: Nếu là dạng kem trong chai có vòi ấn hoặc tuýp bóp, thì bạn có thể bảo quản trong vòng 12 tháng, vì kem ít bị tiếp xúc với môi trường. Nhưng nếu là kem trong hũ/ lọ, thì bạn nên dùng hết trong vòng 6-9 tháng. Nếu quá thời gian này, bạn sẽ thấy kem không ổn định, bị tách lớp, khiến kem có thể tăng tính acid và khiến da bị kích ứng.
Bút kẻ mắt dạng nước: Trừ khi bút bị khô trước thời hạn, nếu không bạn có thể dùng lọ bút kẻ mắt dạng nước trong vòng 1 năm kể từ ngày mở nắp. Quá 1 năm, dù lọ kẻ mắt đắt tiền này của bạn còn đầy đến ¾ thì bạn cũng nên thẳng tay vứt bỏ để đảm bảo không gây nguy cơ nhiễm khuẩn cho vùng mí mắt nhạy cảm của mình.
Kem nhuộm da nâu: tương tự như các loại kem dưỡng da, bạn có thể bảo quản kem nhuộm da trong 1 năm kể từ ngày bóc vỏ nếu là kem trong chai vòi ấn hay tuýp bóp, còn nếu là trong hũ thì nên thay mới sau 6- 9 tháng. Đối với kem nhuộm da, nếu bị tách nước, chất kem sẽ bị đậm màu hơn, khiến việc nhuộm da của bạn không được tự nhiên.
Các sản phẩm dưỡng tóc: các sản phẩm dưỡng này có sử dụng nhiều chất bảo quản hơn, nên có thể sử dụng trong vòng 2 năm kể từ ngày mở nắp. Hãy nhìn mực in phun date còn rõ ràng và sác nét thì nên dùng.

Bí quyết bảo quản mỹ phẩm lâu hết hạn sử dụng

Nhìn chung, nếu muốn kéo dài hạn sử dụng cho mỹ phẩm, bạn phải biết cách bảo quản sao cho sản phẩm không tiếp xúc với nhiệt độ cao, tránh ánh mặt trời chiếu trực tiếp, và tránh tiếp xúc với nước. Bạn có thể cất một số loại mỹ phẩm vào tủ lạnh để kéo dài hạn dùng (nhưng không quá hạn in trên bao bì). Hãy tranh thủ những dịp nghỉ lễ quanh năm để kiểm tra lại mỹ phẩm trên bàn trang điểm của bạn, đặc biệt là chú ý đến những món đồ lâu không dùng đến để nhớ xem bạn đã mở hộp này từ bao giờ, đừng chủ quan nghĩ rằng hộp còn nhiều phấn hay kem nghĩa là còn mới.
Đây cũng là bài học để bạn suy xét đến việc không sa đà mua quá nhiều mỹ phẩm, hoặc tham rẻ mà mua mỹ phẩm dung tích lớn, vì có thể bạn sẽ lãng phí và phải vứt chúng đi khi chưa kịp dùng hết. Và ngoài ra, để mỹ phẩm luôn sạch và dùng được lâu hơn, bạn càng phải nhớ chăm chỉ giặt sạch các loại chổi, cọ, dụng cụ trang điểm, những món đồ thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với kem, son, phấn của bạn. Nếu phải trang điểm liên tục hàng ngày, hãy dành mỗi cuối tuần để giặt cọ trang điểm. Nếu chỉ trang điểm vài buổi mỗi tuần, hãy dành một ngày trong tháng để vệ sinh cọ, chổi.

Hướng dẫn nhận biết nguồn gốc mỹ phẩm bằng mã vạch

+ Có một cách rất đơn giản để mọi người có thể biết đâu là hàng thật, đâu là hàng giả, và xuất xứ ở đâu?
Đó là: gần như bất cứ một mặt hàng nào đều có mã vạch, nếu hàng nào chứa có mã vạch thì bạn cẩn thận rất có thể đấy là hàng nhái. Hãy cùng học cách nhận biết hàng thật, giả bằng cách xem mã vạch, cách này tuyệt đối đúng 100%.
Mã vạch có 2 loại đó là mã vạch gồm 8 con số và mã vạch gồm 13 con số, từ các con số này sẽ cho chúng ta biết tất cả về sản phẩm, mã vạch 8 và 13 số đều có cách nhận biết giống nhau.
Chúng ta nên ghi nhớ câu nói này, đây là cách hay dùng để nhận biết hàng thật, hàng giả, rất đơn giản và dễ nhớ đó là: “Chẵn nhân ba cộng lẻ” sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật,còn nếu khác 0 là giả, rất dễ nhớ!
Phân biệt mỹ phẩm hàn quốc
Thứ 1: để biết xuất xứ của mặt hàng ta chỉ cần xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch, ví dụ nếu 3 chứ số đầu là 893 thì mình biết ngay mặt hàng này được sản xuất ở Việt Nam, còn nó là 690, 691, 692, 693 là của Trung Quốc, 880 là của Hàn Quốc, 885 là của Thái Lan
Thứ 2: Khi đã biết xuất xứ ở đâu, giờ hãy xem nó là hàng thật hay hàng giả, hàng nhái. Đó là chúng ta lấy tổng của các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 là số để kiểm tra, đối chiếu)
VD: Ta sẽ tính xem mã vạch của Hàn Quốc trên có phải là hàng thật không?!
Tổng các con số hàng lẻ (trừ số cuối cùng) : A=8+0+0+3+5+4 = 20
Tổng các con số hàng chẵn: B=8+9+1+3+0+2=23
Bây giờ ta lấy: C=A + B*3 = 20+ 23*3= 109
Sau đó mình lấy số này cộng với con số thứ 13 nếu số này có đuôi bằng 0 thì đấy là hàng thật, nếu đuôi của tổng này khác 0 thì chắc chắn đây là hàng giả, hàng nhái.
tiếp D= C + 1 ( con số ở vị trí cuối cùng) = 109+1=120, con số này có đuôi bằng 0 mình có thể kết luận đây là hàng thật
Bây giờ mình sẽ tính xem mã vạch của Việt Nam này có phải là thật không nha
A=8+3+6+2+0+0=19
B=9+4+0+0+1+7=21
C=19 + 21*3 =82
D= 82+8=80
đuôi của D là số 0 thì mình cũng có thể khẳng định đây là hàng thật. Còn đây là bảng hệ thống mã vạch của các nước
Phân biệt mỹ phẩm hàn quốc
Lưu ý:
Nếu nhiều bạn vẫn thắc mắc là tại sao những người làm giả họ không làm giả luôn cả mã vạch của hàng thật thì câu trả lời là họ sẽ không bao giờ dám làm giả mã vạch thật vì như thế công ty của hàng thật sẽ kiện công ty giả ngay vì tội ăn cắp, sao chép mã vạch. Nên mã vạch luôn luôn là đúng, không thể nào bị làm giả được.
Và tại sao khi chẵn nhân ba cộng lẽ rồi cộng tiếp với số cuối cùng, số đấy có đuôi là không thì là hàng thật, tại sao công thức này luôn đúng. đúng vậy đấy các bạn, đây là 1 quy ước của quốc tế, có tên gọi là EAN, nó luôn đúng như vậy, các bạn có thể tìm đọc kỹ hơn về EAN tại Wikipedia – Bách khoa toàn thư mở

Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2019

Khẳng định thương hiệu bằng bao bì

    
Tăng khả năng bảo vệ thương hiệu bằng bao bì. Trong nền kinh tế thị trường hiên nay, một trong những tài sản quan trọng nhất của các nhà sản xuất hàng tiêu dùng đó là thương hiệu. Những người tiêu dùng sẵn sàng trả mức giá cao cho những sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng.
Tuy nhiên, các thương hiệu đang phải đối mặt với không ít rắc rối, cũng giống như những tài sản có giá trị khác, thương hiệu cần được bảo vệ. Vi phạm pháp luật về thương hiệu được thể hiện dưới nhiều hình thức như hàng giả, hàng nhái hoặc phân phối sản phẩm trái pháp luật, hoặc tồi tệ hơn là làm thiệt hại về sức khỏe cho gười tiêu dùng khi sử dụng một sản phẩm, đó có thể được coi là “sự khủng bố sản phẩm”.
Một trong những cách bảo vệ thương hiệu tốt nhất đó là giá trị của thông tin được in trên bao bì sản phẩm. Có thể dùng Máy in phun date công nghiệp để in date đầy đủ lên sản phẩm giúp người dùng tin tưởng hơn về sản phẩm.

Bảo vệ thương hiệu bằng bao bì

Bao bì chính là một trong những yếu tố nhận diện thương hiệu cơ bản quan trọng nhất. Nếu như trước đây, bao bì chủ yếu chỉ đơn thuần để chứa đựng được sản phẩm thì giờ đây, các nhà sản xuất đã nhìn nhận đúng vai trò quan trọng và coi bao bì là một vũ khí sắc bén để cạnh tranh trên thị trường.
Do vậy mà những thông tin được in trên bao bì càng quan trọng hơn bao giờ hết. Nó cần phải đạt chất lượng tốt nhất, và Mực in phun date phải rõ ràng điều đó không chỉ có ý nghĩa giúp nhà sản xuất dễ quản lý mà còn góp phần nâng cao hình ảnh thương hiệu của sản phẩm.
Những thông tin đó là gì?
Đó có thể là ngày sản xuất, hạn sử dụng (in date), logo, tên thương hiệu, thông số kỹ thuật, số lô,…
bải vệ thương hiệu bằng bao bì
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều công nghệ giúp in lên bao bì những thông tin như vậy. Chẳng hạn như Máy in phun date cầm tay , máy in phun liên tục, máy in laser, máy in truyền nhiệt hoặc kết hợp các công nghệ đó để tăng thêm khả năng bảo vệ thương hiệu, tránh bị làm hàng nhái, hàng giả.
Việc lựa chọn đối tác in nào sẽ phụ thuộc vào điều kiện thực tế và quan điểm đầu tư của nhà quản trị doanh nghiệp.

Cung cấp máy in phun date chất lượng

   
Nhắm đáp ứng cho nhu cầu tổng thể của một quy trình sản xuất, Gia Huy luôn tìm kiếm thêm những giải pháp để đáp ứng cho khách hàng đầy đủ những trang thiết bị cần thiết trong sản xuất. Máy in hạn sử dụng cầm tay, Máy in phun date công nghiệp là một trong số đó, chúng có nhiệm vụ quan trọng ở khâu đóng gói bao bì thành phẩm bằng những hình ảnh, logo, mã vạch, ngày sản xuất (NSX), hạn dùng (HSD) hoặc nhiều chi tiết khác như quy cách, kích thước, tên hàng...
Máy in phun date, máy in hạn sử dụng cầm tay, đầu phun hãng HP - USA chất lượng cao, giá rẻ
Xin Giới thiệu Máy in phun date cầm tay , máy in phun date chất lượng cao Gia Huy và phân phối:
- Xuất xứ: sản xuất tại Trung Quốc theo công nghệ Mỹ, đầu in và hộp mực của hãng HP - USA danh tiếng trong lĩnh vực điện tử.
- Giá cạnh tranh do chúng tôi là đơn vị nhập trực tiếp, không qua trung gian thương mại.
- Máy in date làm việc đến 800.000 ký tự, chiều cao tối đa 12mm và đến 8 dòng, phụ kiện mực có sẵn để thay thế khi hết.
- Thiết kế tối ưu, có thể thao tác dễ dàng bằng tay (xem video bên dưới) hoặc tích hợp với gá đỡ và băng tải.
- Đa dạng lĩnh vực ứng dụng: máy in hạn sử dụng trên nắp chai, đáy lon, in trên bao bì, gỗ, thạch cao, can nhựa, inox, thùng carton...
- Máy in hạn sử dụng cầm tay VP có chức năng kết nối với máy tính và USB để truyền dữ liệu như hình ảnh, logo, mã code...
- Đi kèm là hộp bảo vệ nhỏ gọn, bên trong có lớp mút nhung giúp an toàn khi vận chuyển và bảo quản.
Hình ảnh máy in hạn sử dụng cầm tay, máy in phun date nhập khẩu

Lợi ích cho khách hàng khi mua máy in hạn sử dụng cầm tay :

- Đội ngũ bán hàng giàu kinh nghiệm, am hiểu kỹ thuật về máy, tư vấn chính xác về nhu cầu thực tế của khách hàng.
- Hàng tốt, độ bền cao, đa năng và giá cả phải chăng nhất.
- Chế độ bảo hành chính hãng 12 tháng, nếu có lỗi do máy, sẵn sàng đổi trả máy trong tháng đầu tiên.4
- Giao hàng tận nơi toàn quốc mà không phải mất thêm chi phí phát sinh nào khác.
- Tất cả các model máy in phun date đều nguyên đai, nguyên hộp mới 100%.
Máy in phun hạn sử dụng cầm tay, máy in thông tin sản phẩm lên gỗ, thùng carton, bao bì nhựa, giấy...
Mọi nhu cầu tìm mua máy in hạn sử dụng cầm tay, Máy in phun date các loại vui lòng liên hệ trực tiếp qua số điện thoại HOTLINE. Chúng tôi cam kết mang đến sự phục vụ tận tình để bạn đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

Thứ Năm, 13 tháng 6, 2019

Chưa hiểu hết về hạn dùng thực phẩm khiến chúng ta lãng phí

    
Vì hiểu sai về hạn dùng, 90% người Mỹ ngay cả người Việt Nam cũng vậy! Họ đã phạm sai lầm là vứt bỏ thực phẩm và thuốc quá sớm.

1/. Thực phẩm

Họ nghĩ rằng thực phẩm sẽ không còn dùng được sau ngày qui định đó, trong khi thật ra ý nghĩa đúng nhất mà các nhà sản xuất muốn nói đến là thực phẩm sẽ đạt tình trạng tươi tốt nhất vào ngày qui định trên nhãn hiệu khi dùng Máy in phun date công nghiệp để in date, chứ không phải là sẽ bị hư hỏng ngay sau ngày đó.
Một cuộc nghiên cứu do ban bảo vệ nguyên liệu thiên nhiên phối hợp với ban quy định điều lệ thực phẩm của đại học Harvard cho thấy phần đông người tiêu dùng thường lẫn lộn về ý niệm “bán đến ngày” (sell by), “tiêu thụ đến ngày” (use by), “dùng tốt nhất trước ngày” (best before).

Phân biệt trứng quá hạn một cách dễ dàng

   
Trứng để quá hạn so với ngày tháng in trên hộp không có nghĩa là không sử dụng được. Nhiều người nghĩ rằng không nên ăn trứng gà, vịt sau khi hết hạn sử dụng ghi trên hộp giấy mua ở chợ. Hạn sử dụng của trứng được in bởi Máy in phun date cầm tay và được in ngay trên vỏ của từng quả trứng Thực tế thì đối với trứng, bạn vẫn có thể sử dụng thêm vài ngày, thậm chí cả tuần, chỉ cần bạn biết cách phân biệt được trứng tốt hay xấu còn ngày tháng trên bao bì đôi khi chỉ mang tính chất tương đối.

Bỏ trứng vào nước

Phân biệt trứng quá hạn trong một nốt nhạc
- Nếu trứng chìm và nằm ngang thì nó vẫn còn rất tươi, bạn có thể thong thả sử dụng.
- Nếu trứng chìm và đứng theo chiều dọc thì bạn cần xử lý quả trứng này càng sớm càng tốt, bởi chúng đã sắp hết hạn sử dụng.
- Nếu trứng nổi trên mặt nước thì bạn nên vứt nó đi vì đây là trứng đã cũ, lòng đỏ và lòng trắng teo lại, không khí xâm nhập vào bên trong khiến chúng dễ dàng nổi lên.

Soi dưới đèn

Phân biệt trứng quá hạn một cách dễ dàng bằng soi dưới đèn
Vì vỏ trứng khá mỏng nên khi soi dưới đèn pin hay đèn bàn, bạn có thể dễ dàng thấy được lòng đỏ, lòng trắng, từ đó phân biệt trứng đã hỏng hay chưa. Theo như hình trên, quả tươi nhất là hình a, hình b và c đều là trứng đã cũ nhưng nếu thấy lòng đỏ rõ ràng, đậm (như hình b) thì nên cân nhắc khi sử dụng. Hình d, quả trứng đã bị ung, chắc chắn có mùi thối vì lòng đỏ và lòng trắng đã hòa lẫn vào nhau. Nhà sản xuất dùng có thể dùng Máy in phun date công nghiệpđể in date lên trứng giúp quá trình in nhanh chóng hơn.

Đập trứng ra đĩa

Phân biệt trứng quá hạn một cách dễ dàng bằng cách đập trứng ra
Khi đập trứng, bạn sẽ ngay lập tức biết được quả nào không sử dụng được nữa do mùi hôi nồng. Ngoài ra, nếu lòng đỏ tròn, nhô cao thì trứng còn rất tươi, ngược lại lòng đỏ bị dẹt nghĩa là chúng không còn tươi lắm nhưng vẫn có thể ăn được. Nếu chưa chắc chắn, bạn dùng một cây tăm đâm vào lòng đỏ, nếu tăm đứng thẳng thì trứng còn tươi, hoặc dùng đũa gắp lòng đỏ, nếu lòng đỏ không vỡ là trứng mới, ngược lại là trứng đã để lâu.
Đối với trứng tươi thì bạn có thể sử dụng như bình thường, không cần để ý Mực in phun date của đến ngày tháng ngoài bao bì. Còn với trứng đã hơi cũ, nếu lo ngại bạn có thể dùng làm trứng gà hay vịt muối rồi dùng dần. Bên cạnh đó, không ít người Việt nghiện mùi hương khó ngửi của món hột vịt vữa trứ danh, luộc từ hột vịt bị ung, hỏng - thứ đồ ăn mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên sử dụng vì không tốt cho sức khỏe.

Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

Vẫn còn nhiều vướng mắc về hạn sử dụng thực phẩm


Thực phẩm buộc phải ghi hạn dùng (đát) trên bao bì. Hạn dùng do nhà sản xuất dùng Máy in phun date quyết định, nhưng chơi với hạn dùng như chơi dao hai lưỡi. Quyết hạn dài lỡ còn hạn mà thực phẩm bị hư thì sao. Quyết hạn ngắn, chưa bán hết hàng đã hết hạn. Nhưng trong thực phẩm, không chỉ có hạn dùng, mà còn nhiều thứ hạn khác…
Tiến trình ra đời đạo luật an toàn vệ sinh…An toàn thực phẩm của Mỹ và chuẩn hội nhập…Những sự thật về an toàn vệ sinh thực phẩm
image1 (7)Gói thịt này chỉ ghi ngày sản xuất (NSX), hạn sử dụng (HSD) và điều kiện bảo quản (BQ).
Theo luật Việt Nam, trên bao bì thực phẩm thường ghi 2 loại ngày sau: Ngày hết hạn (bắt buộc phải ghi) và Tốt nhất nên dùng trước ngày (khuyến khích nên ghi).

Ngày hết hạn (Use By hoặc Expiration date)

Đây là hạn thông dụng nhất, thường gọi là “hết đát”. Dấu chỉ này liên quan đến an toàn thực phẩm. Thực phẩm sau ngày này có thể bị hư và không tốt cho sức khỏe. Luật pháp Việt Nam cấm bán sản phẩm “hết đát” này.
Hạn dùng (hết đát) là do nhà sản xuất có thể dùng Máy in phun ngày sản xuất hạn sử dụng in quyết định. Nên trong thực tế, hết hạn dùng là sản phẩm coi như hết xài. Hết xài nhưng chưa chắc đã hư, mà còn hạn dùng nhưng chưa chắc đã tốt. Thí dụ sữa tươi thanh trùng (pasteurization) thường có hạn dùng là 7 ngày, ghi nhãn hết hạn là ngày 20/2/2017, bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C. Nhưng nếu siêu thị bảo quản hay bạn mua về nhà và bảo quản ở nhiệt độ 10 hay 15 độ C, thì sữa có thể đã hư trước hạn rồi.. Do đó, khi mua hàng, phải lưu ý cả điều kiện bảo quản của nơi bán, chứ không chỉ là hạn dùng.
Giá trị của hạn dùng tùy thuộc rất nhiều vào điều kiện bảo quản, thông thường nhất là nhiệt độ như trường hợp sữa tươi nói trên.
Kế đó là ánh sáng, nước mắm truyền thống mà để ánh nắng chiếu vào chai thường xuyên thì hương, vị và màu dễ xuống cấp, nhưng nước mắm công nghiệp thì lại không sao (vì chẳng có gì để mất).
Một nguyên nhân khác có thể làm sản phẩm hư trước hạn dùng, đó là bao bì bị thủng, vi khuẩn gây hư, gây bệnh lọt vào và sinh sôi nẩy nở.

Tốt nhất nên dùng trước ngày (Best Before hay Best By)

Ngày này liên quan đến phẩm chất của thực phẩm, chứ không phải an toàn. Thực phẩm sau ngày này vẫn có thể dùng được, nhưng màu sắc, hương vị, cấu trúc,… có thể kém đi một chút. Luật pháp cho phép bán thực phẩm sau ngày hết hạn của Best Before.
Tuy nhiên, với trứng thì lại nên dùng trước ngày Best Before càng nhiều càng tốt, vì trứng dễ nhiễm salmonella (gây bệnh đường ruột), và vi khuẩn này sinh sôi nảy nở rất nhanh. Tuổi thọ của trứng khoảng 45 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh, kể từ ngày đóng gói (không phải từ ngày mua)
Nhưng với đồ hộp (cá hộp, thịt hộp,…) thì lại vô tư. Dù Best Before khuyến cáo 1 hoặc 2 năm, nhưng về mặt an toàn, sau 4-5 năm vẫn xài thoải mái, với điều kiện hộp không bị phồng, bị móp, bị biến dạng. Dĩ nhiên về mặt dinh dưỡng cũng giảm đi ít nhiều.
Nếu thực phẩm đã bị mở bao bì, thì ngày “Best Before” coi như hết hiệu lực, nghĩa là tuổi thọ chỉ còn lại vài ngày, dù là thực phẩm vẫn còn trước ngày Best Before. Một số nước quy định nhà sản xuất phải hướng dẫn người dùng cách bảo quản sản phẩm sau khi mở bao bì.

Thực phẩm nào cần ghi hạn dùng?

Nhà sản xuất tự quyết định hạn dùng của sản phẩm. Sản phẩm an toàn hay không lại tùy thuộc bảo quản (vận chuyển, siêu thị). Sản phẩm bị nhiễm (không an toàn), thì dù còn hạn hay hết hạn đều là phạm pháp.
Hết hạn là phải bỏ. Sau hạn dùng hay sau Best Before cũng bỏ (dù không bị cấm), nhưng người tiêu dùng nghe đến hết hạn là không muốn mua. Không mua thì siêu thị phải bỏ. Mỗi năm ước tính khoảng 30% lượng thực phẩm đã bị hủy bỏ như thế, dù chưa chắc đã hư. Trong khi nhân loại, gần 1 tỉ người đang trong tình trạng thiếu ăn.
Bộ trưởng Nông Nghiệp các nước Châu Âu đã nhóm họp vào tháng 5/2014 để thảo luận về những đề xuất của các chuyên gia về sự lãng phí này. Họ cũng kêu gọi các nước thành viên bãi bỏ ghi nhãn “Best Before” với những thực phẩm có tuổi thọ dài, và đẩy mạnh truyền thông cho người tiêu dùng hiểu biết hơn về “đát” thực phẩm dựa vào mực in phun công nghiệp in trên sản phẩm.
Việt Nam là quốc gia buộc phải ghi ngày hết hạn trên bao bì thực phẩm. Tuy nhiên cũng có ngoại lệ, chẳng hạn bánh mì, bánh ngọt, muối ăn, đường cát, đường phèn,..không buộc ghi ngày hết hạn, nhưng phải ghi ngày sản xuất.
Một số nước không quy định phải ghi ngày hết hạn với thực phẩm, đúng hơn là có sản phẩm buộc ghi, có sản phẩm không. Mỹ chẳng hạn, có bang yêu cầu có bang không. Có bang cho phép bán thực phẩm hết hạn (California), có bang cấm (New York). Nhưng một số thực phẩm, nhất là thực phẩm dành cho em bé, buộc phải ghi ngày hết hạn.
Suy cho cùng, nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của họ, dù còn hạn hay hết hạn. Hạn dùng chỉ để tham khảo hơn là dấu chỉ hư hỏng cần phải loại bỏ.

Cần chú ý hạn sử dụng của những loại thực phẩm nào

   
Nhờ vào công nghệ bảo quản hiện đại và phổ biến của tủ lạnh, thời hạn sử dụng của thực phẩm có thể kéo dài lâu hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, hạn sử dụng chỉ là hướng dẫn và thực phẩm vẫn có thể sử dụng được sau khi đã quá hạn. Theo Hội đồng bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên, 40% thực phẩm ở Mỹ bị vứt đi, và một lý do chính là do hầu hết mọi người vứt đi những thực phẩm vẫn sử dụng được. Nhà sản xuất luôn dùng Máy in phun date cầm tayđể in date lên các sản phẩm nên hãy nhìn vào hạn dùng này nhé.Trong khi một số hạn sử dụng bạn nên tuân theo, nhưng hạn khác có thể được xem như là hướng dẫn không bắt buộc. Vậy bạn phân biệt chúng như thế nào? Dưới đây là một số hạn sử dụng bạn hoàn toàn có thể bỏ qua và một thế bạn không bao giờ nên bỏ qua.

Trứng

Rất khó để biết trứng vẫn còn sử dụng được hay không cho đến khi đập vỡ một quả trứng, nhưng rất có thể, nó vẫn có thể sử dụng được khi quá hạn sử dụng một thời gian. Bạn có thể đã nghe nói rằng trứng cũ khi thả vào nước sẽ nổi. Điều này là đúng, nhưng không có nghĩa rằng trứng không thể ăn được nữa. Trứng thường vẫn sử dụng được trong vòng từ 3 đến 5 tuần sau khi bạn mua, nhưng có thể sử dụng được lâu hơn nếu được bảo quản trong tủ lạnh đúng cách.

Sữa

Nói chung, sữa vẫn sử dụng được trong vòng 1 tuần kể từ ngày bán, mặc dù bạn vẫn nên ngửi thử sữa để kiểm tra cho chắc chắn. Nếu ngửi thấy mùi lạ, sữa đổi màu, hoặc bị vón cục và đặc sánh, thì nên đổ vào bồn rửa. Hạn dụng của sữa phải kể đến là nhờ Máy in phun date công nghiệp được sử dụng để in date lên chai sữa. Bảo quản sữa đúng cách trong tủ lạnh sẽ giúp sữa sử dụng được lâu hơn. Nghĩa là bên nên bảo quản sữa trên kệ bên trong tủ lạnh thay vì trên cửa tủ lạnh, nơi dễ bị ảnh hưởng bởi sự dao động nhiệt độ.

Phô mai

Hạn sử dụng của phô mai tùy thuộc vào từng loại phô mai, nhưng chúng thường có xu hướng kéo dài lâu hơn ngày hết hạn sử dụng. Với phô mai, hình dạng bên ngoài của sản phẩm quan trọng hơn ngày đóng gói sản phẩm. Trong khi thực phẩm bị mốc có vẻ như là một dấu hiệu khá chắc chắn để ném thực phẩm vào thùng rác, một vài loại phô mai (như brie) có mốc trắng tự nhiên thì vẫn ăn được. Ngoại trừ phô mai xanh, mốc màu cam, đỏ, xanh hoặc xanh lá cây đều là dấu hiệu cho thấy phô mai đã bị hỏng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ đơn giản cắt bỏ đi phần phô mai bịmốc và ăn phần còn lại.

Thịt tươi

Thịt tươi là một loại thực phẩm bạn chắc chắn nên tuân theo hạn sử dụng. Hầu hết thịt, cá, và gia cầm chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh một vài ngày, mặc dù những miếng thịt dày (như thịt nướng hoặc thịt bò bít tết) có thể bảo quản đến 5 ngày. Nếu bạn không định nấu những thực phẩm này trong vòng vài ngày đầu sau khi mua, thì nên bảo quản trong tủ đông. Hầu hết các loại thịt có thể sử dụng được trong nhiều tháng khi đông lạnh.

Mật ong

Mật ong có tiếng là thực phẩm không bao giờ bị hỏng, nên hạn sử dụng không quá quan trọng. Vì độ ẩm trong mật ong thấp, các sinh vật không thể sống lâu trong mật ong, nghĩa là mật ong rất khó bị hỏng. Dù vậy điều đó cũng không có nghĩa là bạn có thể để một hũ mật ong không đậy nắp trên bàn. Để mật ong không bị hỏng, bạn không được cho mật ong tiếp xúc với độ ẩm. Để giữ cho mật ong tươi và ngọt ngào, hãy đóng chặt nắp và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Nước ép hoa quả

Loại nước ép hoa quả này có thể sử dụng trong thời gian lâu hơn bạn nghĩ. Nước ép hoa quả thường có a xít, nghĩa là vi khuẩn khó có thể sinh sôi. Nên nước ép hoa quả thường vẫn sử dụng tốt sau khi hết hạn. Tuy nhiên nước ép rau củ có nhiều khả năng bị hỏng trong khoảng ngày hết hạn, mặc dù nó có thể sử dụng lâu hơn nếu được ép lẫn với nước ép hoa quả.

Thực phẩm đóng hộp

Mặc dù thực phẩm đóng hộp thường in hạn sử dụng, bạn không cần phải làm theo. Trong khi các thực phẩm có tính a xít, như cà chua đóng hộp, là thực phẩm duy nhất sử dụng được trong 1 năm rưỡi, hầu hết các thực phẩm đóng hộp (kể cả thịt) có thể sử dụng trong hàng năm trời. Để cho kết quả tốt nhất, bảo quản thực phẩm đóng hộp ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bảo quản trong môi trường ấm sẽ làm giảm thời gian sử dụng và ảnh hưởng chất lượng thực phẩm bất cứ khi nào bạn ăn nó.

Mỳ ống

Hạn sử dụng của mì ống phụ thuộc vào cách chúng được làm ra như thế nào, nhưng những thứ đóng hộp bạn mua ở cửa hàng sử dụng được trong một khoảng thời gian sau ngày hết hạn in trên bao bì. Nếu bạn bảo quản mì ống tươi, tự làm, nó sẽ chỉ dùng được trong khoảng bốn đến năm ngày vì mì được làm với trứng. Tuy nhiên, mì ống khô, thường không được làm với trứng và vì vậy có thể sử dụng một đến hai năm sau ngày hết hạn. Mỳ ống khô sẽ sử dụng lâu hơn nếu bảo quản trong bao bì nguyên gốc, hoặc nếu được bảo quản trong hộp đậy nắp kín để không cho không khí vào.

Bánh mì

Bánh mì là một trong những thực phẩm mà chất lượng bên ngoài quan trọng hơn ngày trên bao bì. Bánh mì thường vẫn còn ăn được miễn là bạn không nhìn thấy nấm mốc trên vỏ bánh, vì vậy nếu trông vẫn còn ngon, hãy cứ ăn. Trong khi hầu hết mọi người bảo quản bánh mì ở nhiệt độ phòng, thì việc bảo quản lạnh sẽ kéo dài thời gian sử dụng của bánh mì hơn. Mặc dù việc này có thể làm bánh mì bị khô, bánh mì vẫn có thể ăn được. Bạn cũng có thể đông lạnh bánh mì trong một vài tháng. Nếu bạn muốn để bánh mì trong tủ bếp, bánh mì có thể ăn được trong vòng 5 đến 7 ngày.

Sữa chua

Nếu bạn thích sữa chua, bạn biết rằng hạn sử dụng trên bao bì của sản phẩm không cho bạn có nhiều thời gian để sử dụng. Mặc dù vậy chúng ta có tin tốt là – bạn không cần vứt chúng đi chỉ vì ngày in trên nắp hộp. Hạn sử dụng của sữa chua phụ thuộc vào nó đã được mở hay chưa. Nếu hộp sữa chua vẫn chưa được mở ra, nó vẫn có thể sử dụng trong một đến hai tuần sau hạn sử dụng in trên bao bì, miễn là được bảo quản trong tủ lạnh. Sữa chua đã được mở ra nên ăn hết trong vòng 5 đến 7 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất, mặc dù có khả năng nó vẫn ăn được sau thời gian đó. Lưu ý nấm mốc trên sản phẩm, vì đây là dấu hiệu cho thấy sữa chua đã hỏng. Sữa chua cũng nên vứt đi nếu để nó trong nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ.

Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn là một trong những thực phẩm bạn nên luôn luôn đảm bảo sử dụng an toàn vì nó có thể chứa vi khuẩn Listeria, loại vi khẩn phát triển ngay cả ở điều kiện nhiệt độ thấp. Mặc dù thịt chế biến sẵn có thể vẫn sử dụng được sau ngày hết hạn, bạn cũng không nên mạo hiểm.

Kem

Dù cho bạn có cần để ý đến ngày hết hạn trên kem hay không, thì chỉlưu ý xem kem đã được bóc ra hay chưa. Kem có vẻ như sử dụng được trong thời gian dài vì nó được đông lạnh, nhưng sự phát triển của vi khuẩn thì không lại dừng lại trong điều kiện nhiệt độ thấp, nó chỉbịlàm chậm lại thôi. Mỗi khi kem tiếp xúc với không khí và bắt đầu chảy, vi khuẩn sẽ phát triển. Kem chưa bóc ra có thể bảo quản trong ba đến bốn tháng và kem đã bịbóc ra thường chỉsử dụng được trong một đến hai tháng. Tất nhiên, sự tan chảy sẽ có khả năng xảy ra trước đó, vì vậy ngay cả khi kem vẫn ăn được, bạn có thể sẽ không thích hương vị của nó lắm.

Bia

Bia, không giống như rượu, không ngon hơn theo độ tuổi. Cho nên hạn sử dụng tốt nhất in trên bao bì là có lý do. Bia tươi ngon nhất trong vòng vài tháng đầu tiên đóng chai. Sau đó, hương vị của hầu hết các loại bia bắt đầu đi xuống, mặc dù một vài loại bia, đặc biết đối với loại có lượng cồn cao hơn, có thể sử dụng được trong thời gian lâu hơn. Nhìn vào Mực in phun date in trên chai bia để xem bia hết hạn chưa nhé.Uống bia để lâu sẽ không thực sự có hại, nhưng hương vị sẽ không còn được ngon.

Thức ăn thừa

Thức ăn thừa thường không có ngày hết hạn sử dụng, nhưng nên ăn ngay. Đảm bảo để bất kỳ thức ăn thừa nào trong tủ lạnh ngay khi có thể; thời gian an toàn nhất có thể để trong nhiệt độ phòng là hai giờ. Bảo quản lạnh thức ăn làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn, vì vậy tốt nhất là nên ăn thức ăn thừa vào ngày hôm sau, nhưng đừng để quá lâu. Thức ăn thừa chỉ ăn được trong khoảng hai đến ba ngày, sau đó nên vứt chúng đi.

Đừng vội vứt thực phẩm đã hết hạn

    
Bạn thường xử trí thế nào với thực phẩm đã quá hạn sử dụng dù trông chúng vẫn còn khá ngon lành? Trong trường hợp này, đem vứt sọt rác là sự lựa chọn tối ưu của nhiều người vì chúng ta luôn quan niệm rằng đồ ăn tốt nhất phải dùng trước khi hết hạn sử dụng. Bạn có biết Hạn dùng này được in bằng Máy in phun date không? Có một số loại thực phẩm hết hạn vẫn có thể dùng được đấy nhé.Tuy nhiên, theo nhiều nhà khoa học, điều đó là quan niệm sai lầm và ước tính làm phung phí hàng năm có hơn 8 triệu tấn thức ăn chỉ tính riêng ở nước Anh.

Hàng năm hơn 8 triệu tấn thức ăn chỉ tính riêng ở nước Anh

Thực ra, hạn sử dụng được quy định có 2 loại khác nhau: Hạn Use-by date (UB) dùng cho những sản phẩm tươi sống dễ hư hỏng như sữa, cá hay thịt và người dùng nên sử dụng chúng trước ngày này vì sau đó sản phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bán những sản phẩm quá hạn UB thuộc nhóm hành vi phạm pháp. Người ta sử dụng Máy in phun date cầm tay để in date của các sản phẩm.
Hạn Best-before date (BB) thì được yêu cầu với các mặt hàng đóng hộp hay đồ khô và mức này để chỉ ngày cuối cùng mà sản phẩm vẫn đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất. Còn sau đó, giá trị của sản phẩm sẽ giảm dần. Nếu bán đồ quá hạn sử dụng này thì vẫn không bị tính là phạm luật.

Quá hạn không có nghĩa là hỏng nhé

Mỗi nhà sản xuất có trách nhiệm phải đưa ra mức hạn UB và BB riêng dựa trên các nghiên cứu khoa học về thời gian vi khuẩn bắt đầu sinh sôi nảy nở rồi so sánh với các dữ liệu đã được công bố trên các sản phẩm tương tự. Mức an toàn của vi khuẩn trước khi chúng gây ra ngộ độc được thiết lập bởi Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu. Các công ty có thể bị phạt tới 5.000 bảng (~ 169 triệu VNĐ) cho hành vi vi phạm.
Một số loại thực phẩm còn được ghi chú thêm hạn bán (Sell-by date) cũng như trưng bày (Display-by date), được dùng để khuyến cáo các nhà bán lẻ chứ không phải là thông tin dành cho khách hàng.
Theo Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA): “Người tiêu dùng hoàn toàn có thể ăn các thực phẩm đã quá hạn BB, chỉ là nó không còn giữ được hương vị thơm ngon nhất mà thôi.” Còn lại, chúng ta nên lưu tâm đến hạn UB hơn vì khi đó nó có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, đặc biệt đối với trẻ em, người già và phụ nữ mang thai.
Vậy nếu hạn sử dụng mà lâu nay chúng ta vẫn tin tưởng không hoàn toàn chính xác thì căn cứ gì giúp xác định xem thực phẩm có an toàn hay không?
Sau đây là lời khuyên từ tiến sĩ Lisa Ackerley thuộc trường Đại học Salford về hạn sử dụng thực tế với một nhóm các thực phẩm cơ bản khác nhau được mua vào ngày 4/5. Qua đó, bạn sẽ thấy rõ được sự khác biệt và chênh lệch giữa hạn sử dụng ghi trên bao bì với chất lượng của sản phẩm trên thực tế. Một kinh nghiệm bổ ích và lý thú giúp bạn trong việc bảo quản sản phẩm và tiết kiệm ngân sách một cách hiệu quả nhất.
Cá cắt lát (Hạn UB 8/5 – Hạn thay thế: không có)
Cá tồn tại một vài loại vi khuẩn sống khá “dai” dù bạn có nấu chín đi nữa nên tốt nhất chúng ta nên tuân thủ theo những khuyến cáo về hạn UB trên sản phẩm. Một khi cá ngả màu tái, mềm oặt và có mùi tanh quá mức thì có nghĩa là cá đã không còn an toàn nữa rồi. Đây cũng là điều nên lưu ý với các loại hải sản khác.
Chuối (Hạn BB 6/5 – Hạn thay thế 20/5)
Đối với các loại hoa quả và rau củ thì không cần quan tâm lắm đến hạn BB. Chúng ta vẫn có thể ăn dù đã hết hạn khá lâu và các loại rau dù nhìn héo nhưng vẫn có thể sử dụng được. Chỉ riêng đối với khoai tây, một khi đã xuất hiện những vết màu xanh hay mọc mầm thì nên vứt đi ngay vì nguy cơ nhiễm độc là rất cao và đừng tiếc khi cố gọt bỏ những phần bị hỏng để sử dụng.
Mứt (Hạn BB là 2/2013 – Hạn thay thế là năm 2113)
Những thứ như mứt hay tương ớt có thể để lâu hơn rất nhiều lần hạn ghi trên bao bì. Với 1 hộp mứt để nguyên chưa mở thì có thể để đến hàng trăm năm. Hương vị có thể thay đổi sau 20 năm nhưng vẫn an toàn khi sử dụng. Còn khi đã mở, nếu thấy xuất hiện lớp mốc thì bạn thậm chí có thể bỏ lớp mốc đi thì phần dưới cũng vẫn ngon lành. Tuy nhiên, nếu nó đổi màu hay vỏ hộp bị thủng thì nên vứt ngay lập tức.
Tốt nhất là bạn không nên dùng dao trực tiếp để lấy mứt vì nó sẽ tạo điều kiện để nấm mốc phát triển nhanh hơn, thay vào đó nên dùng 1 chiếc thìa sạch. Cất giữ trong tủ lạnh cũng giúp bảo quản nó lâu hơn.
Gà (Hạn UB 10/5 - Hạn thay thế là 12/5)
Với gà tươi sống thì nếu thịt vẫn còn chắc và chưa có mùi thì có thể dùng sau khi hết hạn UB 2 ngày. Nhưng nếu nó bắt đầu chảy nước nhớt và có mùi khó chịu thì đó là gà đã hết đát rồi đó. Với gà đã qua sơ chế hay chế biến thì tuyệt đối không ăn khi hết hạn vì chất bảo quản sẽ giúp che giấu dấu hiệu hư hỏng 1 cách khéo léo.
Sữa chua (Hạn UB 17/5 - Hạn thay thế là khoảng 17 hoặc 25/6)
Sữa chua thường được dùng để bảo quản thịt tươi sống tại các quốc gia Trung Đông vì nó có tính axit nên có tác dụng ngăn ngừa rất tốt sự sinh sôi của vi khuẩn độc hại. Tuy nhiên, nó sẽ bị hỏng nếu bạn dùng dao hay ngón tay thọc vào. Nếu thấy sữa chua bị vữa sau một tuần hoặc hơn thì vẫn có thể ăn được còn nếu đã có vết mốc thì nên vứt đi là tốt nhất.
Bánh mì (Hạn BB 7/5 - Hạn thay thế là 14/5)
Bánh mì mới làm rất tươi nên dù các nhà sản xuất khuyến cáo hạn sử dụng là sau 3 ngày nhưng thật sự nó vẫn có thể ăn được sau đó 1 tuần dù là cứng và khô hơn. Nhưng nếu có mốc thì bạn nên vứt bỏ chúng ngay. Những mặt hàng bánh khác như bánh ngọt hay bánh quy cũng có thời hạn sử dụng lâu hơn rất nhiều. Chúng đều có chứa chất bảo quản và đường, giúp ngăn sự phát triển của vi khuẩn một cách hữu hiệu.
Cà chua (Hạn BB là 6/5 - Hạn thay thế 6/7)
Nếu quả cà chua vẫn còn chắc thì thật vô lý khi vứt nó đi chỉ sau 2 ngày. Thậm chí ngay cả khi nó bắt đầu nhũn thì vẫn có thể dùng để nấu và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi bảo quản trong tủ lạnh, nó còn có thể được ít nhất là hơn hai tháng sau.
Sữa (Hạn UB 15/5 - Hạn thay thế 17/5)
Nếu bạn để sữa trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5˚C và không thấy có các dấu hiệu như đổi màu, có mùi khó chịu mà nếm thử thấy vẫn ngon thì có nghĩa là nó vẫn an toàn dù đã quá hạn sử dụng UB mấy ngày. Còn khi sữa bắt đầu bị vón cục và có mùi chua thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy vứt ngay nó đi.
Phômai (Hạn UB 14/6 - Hạn thay thế 14/9 nếu chưa mở)
Bao bì của những sản phẩm loại này rất tốt nên thực sự rất an toàn. Với những loại phômai cứng như parmesan thì do nó rất chua và mặn nên hầu như vi khuẩn không có điều kiện để phát triển.
Với phômai cheddar thì ngay cả khi hết hạn cũng có thể để thêm chừng vài tuần còn nếu được bọc cẩn thận và để trong tủ lạnh thì dù để hơn tháng cũng vẫn ngon lành. Nếu thấy xuất hiện vết mốc mặc dù vẫn còn nhiều thì bạn có thể vớt vát bằng cách cắt bỏ đi ít nhất là khoảng 3 cm phần bị hỏng.
Các loại phômai mềm như brie thì nên tuân thủ theo hướng dẫn trên hạn sử dụng và luôn bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn để nó ở bên ngoài quá 4 tiếng thì khi đó bạn đã đi tong một món ngon lành rồi đó.
Mỳ spaghetti (Hạn BB tháng 1/2013 - Hạn thay thế năm 2023)
Tất cả các loại đồ khô như đường, muối, bột mỳ, gạo hay mỳ ống có thể để hơn một năm dù đã quá hạn BB miễn là nó được bảo quản trong một chiếc hộp kín. Còn nếu bị ẩm thì chúng sẽ bắt đầu hư hỏng dần. Mỳ ống có thể chuyển sang màu trắng đục sau vài năm nhưng thực ra vẫn không ảnh hưởng gì. Để dễ dàng quản lý hạn dùng bạn nên dùng máy in date để in date nhé, Hiện GIa Huy đang Bán máy phun in dategiá rẻ mà chất lượng vô cùng.
Trứng (Hạn BB 12/5 - Hạn thay thế: Không có)
Nếu đập một quả trứng ra mà thấy có mùi chua và hôi thì có nghĩa là đó là trứng thối. Một mẹo nhận biết khác là bạn đặt nguyên quả trứng vào cốc nước và quan sát nếu thấy nó nổi thì không sao còn nếu chìm ngỉm thì đích thị là trứng đã bị hỏng. Hạn BB trên trứng cần phải được tuân thủ như hạn UB do nguy cơ nhiễm độc là rất cao.
Thịt bò (Hạn UB 7/5 – Hạn thay thế là 9/5)
Một khi đã bị cắt nhỏ ra để đóng gói đem bán, miếng thịt đã có thể bị nhiễm những vi khuẩn độc hại và hạn UB bắt đầu được tính từ lúc này. Nếu chưa mở và để trong tủ lạnh thì bạn vẫn có thể sử dụng dù đã quá hạn UB 2 ngày còn nếu miếng thịt đã ngả sang màu nâu thì có nghĩa là nó đang bắt đầu rữa ra và bị thối, tốt nhất là bạn nên vứt ngay đi.

Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Mật ong để lâu có tốt không

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên mua mật ong cũ, mật mua về nên sử dụng trong thời gian càng sớm càng tốt (không nên để lâu quá 2 năm). Để mật lâu hơn dù mật chưa hư hỏng nhưng hương vị và màu sắc kém đi, hàm lượng men quý (enzym) trong mật cũng bị giảm, các đặc tính về chữa bệnh cũng không còn nhiều tác dụng. Nhà sản xuất sẽ dùng Máy in phun date để in hạn dùng của mật ong vì thế mật ong luôn có hạn sử dụng

Nhiều người có quan niệm mật ong để càng lâu càng tốt, thực ra điều này rất sai lầm

Trong mật ong có tỷ lệ chất Hydroxymethylfurfural (HMF) – hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ tình trạng mất nước của đường fructosa – được tìm thấy với số lượng ít. HMF là một chất độc gây chết cho ong khi hàm lượng trên 200mg/kg, đối với con người thì tác hại chưa thật rõ, một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó gây hại, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên chuột thí nghiệm, thậm chí gây biến đổi gen. Khi dùng mật ong nên nhìn Mực in phun date in trên chai mật ong nếu không thấy hạn dùng nữa thì không nên sử dụng.
Giới hạn HMF cho phép cao nhất đối mật ong theo tiêu chuẩn quốc tế cho các nhà nhập khẩu mật ong là 40mg/kg. Ngoài mật ong giả thường được làm bằng cách nấu nước đường chuyển hóa (thêm một ít a-xít hữu cơ) có hàm lượng HMF rất cao (trên 600 mg/kg) gây hại cho con người, thì mật ong để quá lâu ngày cũng mang trong mình hàm lượng HMF đáng báo động. Sau vài năm, hàm lượng HMF trong mật ong có thể lên đến 200 – 300mg/kg.
Tham khảo chi tiết: “Mật ong để càng lâu càng ngon” đúng hay sai
Mật ong để lâu có tốt không và hạn sử dụng của nó

Dấu hiệu nhận biết mật ong lâu ngày

Dù là mật ong rừng nội địa, mật ong nuôi hay mật ong nhập khẩu đóng chai, cách trực quan để nhận biết mật ong lâu ngày vẫn là dựa vào màu sắc và mùi vị của mật, đối với mật ong để lâu trên 3 năm ở điều kiện tự nhiên thì mật phần lớn chuyển màu sẫm hoặc đen lại, hương thơm đặc trưng của mật ong cũng bị giảm sút, thậm chí với mật đã hư còn có mùi khó chịu, vị đắng hoặc cay. Với mật ong như vậy thì tuyệt đối không nên dùng để chữa bệnh, làm đẹp hoặc chế biến thực phẩm.
Màu sắc của mật ong cũ
Mật ong lâu ngày bị sẫm màu, mất hương vị đặc trưng

Mật ong kém chất lượng trên thị trường

Hiện nay, thị trường mật ong nói chung và mật ong nhập khẩu nói riêng đang có dung lượng lớn về chủng loại và số lượng. Trong đó, một thực trạng đáng lo ngại là các sản phẩm mật ong nhập khẩu có ngày sản xuất khá xa không tiêu thụ được ở các thị trường khó tính như châu Âu và Bắc Mỹ, thậm chí từ thị trường Trung Quốc được tuồn về Việt Nam bằng nhiều đường khác nhau.
Những sản phẩm mật ong trôi nổi kém chất lượng này được bán ra với giá khá rẻ (thậm chí rẻ hơn giá bán của nhà sản xuất) đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của người tiêu dùng, làm ảnh hưởng đến uy tín và hiệu quả hoạt động của các công ty nhập khẩu có uy tín trên thị trường.
Lựa chọn mật ong cho sức khỏe và hướng dẫn bảo quản mật ong
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên mua mật ong quá cũ, mật mua về nên sử dụng trong thời gian càng sớm càng tốt (không nên để lâu quá 2 năm). Để mật lâu hơn dù mật chưa hư hỏng nhưng hương vị và màu sắc kém đi, hàm lượng men quý (enzym) trong mật cũng bị giảm, các đặc tính về chữa bệnh cũng không còn nhiều tác dụng.
Bảo quản mật ong: Mật nên để trong các chai, lọ có nắp kín. Cần để nơi chỗ tối và mát, không gần các chất nặng mùi như dầu hỏa, nước mắm… vì mật dễ hấp thu các mùi vị trên.
Đặc biệt với trường hợp mật ong quý muốn bảo quản lâu vài năm thì bắt buộc phải để trong ngăn mát của tủ lạnh. Vì khi nhiệt độ dưới 10oC thì mật không bị lên men đồng thời HMF tăng rất chậm.

Là người tiêu dùng thông minh hãy luôn xem hạn sử dụng

Danh mục: Mực in phun date
    
Mặc dù đã có quy định các đơn vị nhập khẩu hàng hóa phải chịu trách nhiệm thực hiện việc ghi hạn sử dụng (HSD) bằng tiếng Việt khi phân phối, kinh doanh hàng hóa tại thị trường trong nước nhưng trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện nghiêm túc. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi cho chính mình, người tiêu dùng nên tìm hiểu cách ghi HSD của một số sản phẩm thông dụng. Các nhà sản xuất dùng Máy in phun date công nghiệp để in date lên sản phẩm nên hầu hết sản phẩm nào cũng có hạn sử dụng. Đọc kỹ hạn sử dụng và thành phần trên bao bì sẽ giúp người tiêu dùng sử dụng sản phẩm an toàn
Người tiêu dùng nên tập thói quen đọc hạn sử dụng và thành phần trên bao bì sản phẩm.

Mỗi quốc gia có cách ghi hạn sử dụng khác nhau

Theo Vụ Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, mỗi quốc gia đều có cách ghi HSD khác nhau. Chẳng hạn như hàng hóa từ Hàn Quốc đều ghi HSD theo ngày, tháng, năm sản xuất và HSD cụ thể cho từng ngành hàng. Đối với một số sản phẩm chỉ ghi tháng, năm thì có thể sử dụng đến ngày cuối cùng của tháng.
Các sản phẩm nhập từ Trung Quốc thường ghi thời hạn sản xuất và ghi HSD bao nhiêu năm kể từ ngày sản xuất. Riêng hàng hóa nhập khẩu từ châu Mỹ có hai cách ghi HSD là tháng, năm và tháng, ngày, năm. Đối với hàng hóa ghi Mực in phun date cụ thể ngày sản xuất thì phải nêu rõ ngày sử dụng tốt nhất. Hàng nhập khẩu từ châu Âu thường ghi thời hạn sản xuất và HSD theo thứ tự năm, tháng, ngày và cũng ghi thêm thời hạn sử dụng tốt nhất.
Mặt hàng mỹ phẩm được nhiều người quan tâm đến HSD khi chưa mở nắp hoặc đã mở nắp. Theo bà Nguyễn Đình Liên Chi, phụ trách đối ngoại nhãn hàng cao cấp của Công ty LOréal VN, tất cả sản phẩm khi phân phối tại VN đều phải ghi nhãn tiếng Việt theo thứ tự ngày, tháng, năm.
Tuy nhiên, trên thị trường có cả mỹ phẩm xách tay, nếu không am hiểu thì người tiêu dùng không biết được HSD vì các nhãn LOréal, Lancôme, Maybelline, Vichy, Garnier... đều ghi ngày sản xuất theo hai hệ thống quy ước ký hiệu là UAXXX hoặc UUAMXX; trong đó U, UU là tên nhà máy sản xuất; A là năm sản xuất; M là tháng sản xuất; XXX là số ngày sản xuất trong năm và XX là số lần sản xuất sản phẩm trong tháng. Ví dụ: trên bao bì ghi AE306, được hiểu A: nhà máy Aulnay (Pháp), E: năm 2008 (chữ cái A, B, C, D, E, F, G tương đương với năm từ 2004 đến 2010), 306: sản xuất ngày 306/365. Trên bao bì 40GN08, được hiểu 40 là ký hiệu của nhà máy Sicos (Pháp), G: năm 2010, N tháng 11 (số 1-9 tương đương với tháng 1-9, O: tháng 10, N: tháng 11 và D: tháng 12), 08: sản xuất đợt thứ 8 trong tháng 11. Các sản phẩm mỹ phẩm sẽ có HSD 3 năm kể từ ngày sản xuất. Ngoài ra, trên bao bì sản phẩm còn in thêm hình hộp sản phẩm đã mở nắp kèm theo thông số “6M”, “12M” là chỉ nên sử dụng sản phẩm trong vòng 6 tháng hoặc 12 tháng sau khi đã mở nắp.

Tập thói quen đọc thành phần trên bao bì

Chủ tịch Hội Dinh dưỡng thực phẩm TPHCM, tiến sĩ Lê Minh Kiều, cho rằng bên cạnh việc chú ý đến HSD, người tiêu dùng cũng nên tập thói quen đọc thành phần trên bao bì. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng tránh những chất tác động xấu hoặc không phù hợp với cơ địa của mình.
Chẳng hạn, trên bao bì ghi thành phần MSG hoặc I&C có nghĩa là bột ngọt hoặc siêu bột ngọt, những người bị dị ứng bột ngọt không nên sử dụng sản phẩm này. Đối với hàng hóa có ghi thành phần saccharin, aspartame sẽ thích hợp với người ăn kiêng hoặc đang trong quá trình muốn giảm cân vì đây là những chất ngọt nhân tạo.
Nếu sử dụng Máy in phun date ngày sản xuất trên bao bì ghi axít béo no hoặc axít béo không no thì có thể hiểu đây là sản phẩm chứa hàm lượng mỡ động vật, không những không phù hợp với người béo phì mà ngay cả người có thể trạng bình thường cũng tránh dùng những sản phẩm trên.
Liên quan đến chất bảo quản và phụ gia, nếu trên bao bì ghi hương liệu hoặc phẩm màu thì có thể hiểu đó là hương liệu nhân tạo hoặc phẩm màu nhân tạo chứ không chiết xuất từ tự nhiên. Mặt khác, nên đề phòng các chất bảo quản có nguy cơ gây ung thư nếu sử dụng nhiều như nitrit, nitrat...

Bái Viết Liên Quan Khác

Giải thích vì sao thực phẩm dễ bị hư hỏng

Danh mục:   giá mực in công nghiệp Dự án:   giá Máy in phun date công nghiệp Các loại thực phẩm khác nhau có thời hạn sử dụng cũng ...

Bài đăng phổ biến