Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019

Ít ai hỏi hạn sử dụng của thuốc vì e ngạiDự án: Máy in 
Trong cuộc khảo sát “bỏ túi” với 20 người thì cả 20 người đều sợ tác dụng khó lường của thuốc hết hạn sử dụng. Nhưng 17/20 người lại cho biết họ không biết gì về hạn.
Ít ai hỏi hạn sử dụng của thuốc vì e ngại

Ngại hỏi hạn sử dụng

Thông thường, thuốc bán theo đơn hoặc tự đoán bệnh rồi đi mua ngoài nhà thuốc, mỗi loại thuốc được trích ra một ít không hề đi kèm giấy hướng dẫn sử dụng hoặc mặt thiếc đằng sau cũng không hề có hạn sử dụng. Hạn sử dụng thông thường được in bằng Máy in phun date “Thậm chí là nhiều thuốc đổ trực tiếp từ trong lọ ra vài viên thì tên thuốc cũng còn chẳng biết là gì nữa là hạn sử dụng”, anh Bùi Quốc Minh (36 tuổi, ngụ quận 10) cho biết.
Một số người trữ lọ thuốc bổ chứa vitamin, chất khoáng, thực phẩm chức năng hộp to chứa hàng mấy trăm viên, dùng một thời gian thì ngưng khi thuốc vẫn còn nhiều. Sau đó, tính chuyện dùng lại để tẩm bổ thì hạn dùng cho biết đúng lúc hết hạn. Nhà sản xuất có thể dùng Máy in phun date công nghiệp để in hạn sử dụng một cách nhanh chóng. Nhìn bề ngoài thấy viên thuốc vẫn còn bóng lưỡng, màu sắc vẫn tươi rói, người này cho rằng dùng chắc chẳng sao, thế là tiếp tục dùng để không lãng phí. “Trước giờ thì tôi nghĩ các loại dầu cá, dầu gấc để quá hạn sử dụng không quá lâu ngày thì vẫn có thể dùng tiếp. Nếu ai không chắc chắn thì có thể làm mặt nạ dưỡng da”, chị Nguyên Phương (23 tuổi, ngụ quận 10) cho biết. Khi được hỏi tại sao khi mua thuốc lại không hỏi kĩ hạn sử dụng, chị Trần Thị Nhung (56 tuổi, ngụ quận 10) ngại ngần: “Một đơn thuốc bác sĩ hoặc tự dược sĩ kê ra theo bệnh mà mình mô tả có khi lên đến cả chục loại đủ màu.
Do mua lẻ nên nhà thuốc trích ra từng viên một. Tôi rất ngại nếu phải hỏi về tên, công dụng và thậm chí cả hạn sử dụng của chi tiết từng loại. Nhà thuốc cũng sẽ rất khó chịu dù biết đó là quyền lợi của mình”. “Quan trọng nhất là khỏi bệnh. Tôi nghĩ không chỉ mình tôi ít khi hỏi hạn sử dụng mà rất nhiều người chưa có thói quen đó. Thậm chí là người ta đưa thuốc nào thì uống thuốc đó chứ còn chưa chắc biết công dụng của từng loại một. Chủ yếu là cái tâm của người bán thuốc”, anh Trần Tiến M. (27 tuổi, ngụ quận 5) thừa nhận. Theo khảo sát, chỉ 3/20 người đã có thói quen tốt là khi mua thuốc tại nhà thuốc lưu ý rất kỹ hạn dùng. Họ từ chối mua thuốc nếu thuốc đó có hạn dùng “cận đát”, không thể để ở nhà lâu dài. Từ chối mua thuốc nếu thuốc đó có hạn dùng “cận đát”
Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức, hạn dùng được định nghĩa là khoảng thời gian sử dụng được ấn định cho một lô thuốc (thuốc được sản xuất theo lô) mà sau thời hạn này thuốc không còn giá trị sử dụng.
Thí dụ, Mực in phun date hạn dùng của thuốc được ghi “30 tháng 6 năm 2016” nghĩa là trong thời gian từ lúc người dùng thuốc mua thuốc đến ngày 30-6-2016 là thuốc có giá trị sử dụng và được phép dùng, còn từ ngày 1-7-2016 trở về sau là thuốc quá hạn dùng không còn giá trị sử dụng nữa. Thậm chí, những lọ thuốc bổ chứa các vitamin, chất khoáng hoặc thực phẩm chức năng quá hạn sử dụng nhưng vẫn được dùng tiếp cũng là rất nguy hiểm. “Nên lưu ý, thuốc hết hạn dùng sẽ không còn giữ được các tính chất cần thiết như đã đăng ký trong tiêu chuẩn chất lượng mặc dù trong vẻ bề ngoài, đặc tính cảm quan của thuốc không có sự thay đổi, thuốc trông giống y như khi còn hạn dùng. Nhiều người thấy thuốc bề ngoài còn tốt nghĩ rằng thuốc quá hạn dùng trong thời gian ngắn không sao nên cứ dùng để tránh lãng phí nhưng thực tế có thể gặp nguy hiểm.
Thuốc quá hạn dùng không chỉ giảm hoặc mất tác dụng điều trị mà còn có thể gây độc. Điển hình là thuốc kháng sinh tetracyclin, tetracyclin quá hạn dùng trở thành rất độc gây hại thận”, PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức cảnh báo. Để xác định được hạn sử dụng thuốc ấn định trên bao bì, nhà sản xuất phải thực hiện rất nhiều những nghiên cứu để thử độ ổn định của thuốc để xác định tuổi thọ và hạn dùng của thuốc. Ví dụ như phương pháp thử độ ổn định cấp tốc (kéo dài 3 tháng, ở điều kiện môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ cao đến 50 0C, độ ẩm 75%); phương pháp thử độ ổn định dài hạn (2 đến 3 năm) cho kết quả đáng tin cậy, thường dùng để xác định hạn sử dụng cho các loại vắc-xin, hormone. “Ngoài ra, một số yếu tố liên quan đến độ ổn định của thuốc như: nhiệt độ, độ ẩm, độ chiếu sáng… Vì vậy, không chỉ tuân thủ hạn dùng mà còn để ý việc tồn trữ, giữ thuốc ở điều kiện tốt để không làm ngắn đi tuổi thọ và hạn dùng. Như khi mua thuốc về không dùng ngay thì nên để nơi có nhiệt độ mát, khô ráo, không bị ánh nắng chiếu vào.
Xin được nhắc lại, thuốc cần được để ở nơi nhiệt độ mát, khô ráo, không bị ánh nắng chiếu vào mới có hạn dùng theo đúng thời gian đã ghi”, PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức nhấn mạnh. Luật dược của nước ta, nhãn thuốc lưu hành trên thị trường bắt buộc phải ghi một số nội dung trong đó có hạn dùng (bên cạnh số đăng ký, số lô sản xuất, ngày sản xuất). Nếu trên nhãn thuốc không ghi hạn dùng thì thuốc đó được cho là thuốc giả. Cũng theo luật định, mua, bán, sử dụng thuốc quá hạn dùng là bất hợp pháp. Còn việc sửa hạn dùng để gian lận trong mua bán thuốc phải xem là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Bạn đã biết hạn sử dụng của mắt kính


Khả năng bảo vệ mắt trước tia UV của các loại kính chống nắng được khẳng định là suy giảm theo thời gian.
Bạn đã biết hạn sử dụng của mắt kính
Theo Traveland Leisure, một cuộc nghiên cứu gần đây tại Brazil cho thấy khả năng bảo vệ mắt trước tia UV của kính chống nắng bị giảm đi theo thời gian. Tuy nhiên, bao lâu thay một lần vẫn là câu hỏi chưa được trả lời.
Cuộc nghiên cứu tập trung vào hệ thống phân loại kính của Brazil dựa trên độ tối của mắt kính và khả năng chống tia UV. Mỗi mắt kính phải vượt qua vòng thử nghiệm, trong đó, chúng được đặt dưới một bóng đèn giả mặt trời 450 watt liên tục trong vòng 50 giờ, ở khoảng cách 30 cm.
Những con số này tương đương với việc sử dụng mắt kính 2 ngày dưới ánh nắng trung bình của mùa hè hoặc 4 ngày trong mùa đông. Tuy nhiên, vì Brazil nằm gần xích đạo nên cường độ bức xạ của mặt trời ở đây mạnh hơn thông thường. Do đó, trong thực tế, thử nghiệm này chỉ tương đương với 23,5 giờ ở dưới ánh nắng tại thành phố Sao Paulo.
Han su dung cua kinh chong nang
Kính chống nắng là vật dụng không thể thiếu để bảo vệ đôi mắt trước tác hại của tia UV.
Tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết, các cuộc thử nghiệm về độ bền của kính cũng nên xem xét đến thực tế rằng người Brazil đeo một đôi kính trung bình khoảng 2h/ngày trong 2 năm.
"Vẫn còn quá sớm để khẳng định khả năng bảo vệ mắt trước tia UV bị suy giảm theo thời gian nếu như cuộc thử nghiệm về tuổi thọ được thực hiện với mặt trời giả và các thông số như hiện tại không được xem xét lại" - Liliane Ventura, giáo sư Đại học Sao Paulo, tác giả cuộc nghiên cứu, phát biểu.
Trước khi có kết luận chính thức, các nhà khoa học vẫn khuyến cáo nên thay kính sau 2 năm sử dụng. Đa số các hạn sử dụng thường được Máy in phun ngày sản xuất hạn sử dụng in date trên sản phẩm, tuy nhiên trên mắt kính ta sẽ không thấy hạn dùng. Để chắc chắn, người dùng có thể kiểm tra khả năng chống tia UV tại các cửa hàng bán kính.
Ngoài ra, người dùng có thể bảo vệ bản thân bằng cách mua kính của những hãng uy tín, với mắt kính được dán nhãn "bảo vệ UV 100%" hoặc "UV400". Giá cả, độ phân cực hay độ tối của mắt kính không phải là yếu tố cần quan tâm. Tuy nhiên, kích thước và độ vừa của kính lại rất quan trọng.
"Một đôi mắt kính to sẽ rất tốt khi bạn hoạt động ở ngoài trời trong thời gian dài. Chẳng hạn, khi bạn trượt tuyết hoặc ra biển và chịu tia UV phản chiếu từ mọi hướng, mắt kính to sẽ bảo vệ bạn tốt hơn" - bác sĩ Jeff Pettey, người phát ngôn của Viện hàn lâm nhãn khoa Hoa Kỳ AAO, cho biết.
Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo, không nên mua kính ở những nơi kính bị mặt trời chiếu trực tiếp, như tại một cửa hàng ngoài trời hay trên bãi biển.

Thời gian bảo quản thực phẩm đông lạnh mà bạn cần biết

Thời gian bảo quản thực phẩm đông lạnh mà bạn cần biết
Bạn hoàn toàn có thể “đóng băng” trái bơ, rượu, thậm chí trứng! Nếu biết sử dụng tủ lạnh đúng cách, bạn sẽ không bao giờ phải ném thực phẩm vào sọt rác.Thị trường thực phẩm đông lạnh của Anh đạt khoảng 5,8 tỷ bảng mỗi năm, nhưng dường như sau khi mua về nhiều người không biết làm thế nào để đông lạnh thức ăn hiệu quả, không biết có bao nhiêu loại thức ăn có thể đông lạnh và cũng không biết thực phẩm đông lạnh có thể lưu trữ trong bao lâu.. Để bảo quản thực phẩm được tốt hơn nên dùng Máy in phun date công nghiệp để in hạn sử dụng giúp ta dễ dàng kiểm tra hạn dùng của thực phẩm.

Không ít loại thực phẩm có thể bảo quản trong nhiều tháng nếu trữ đông đúng cách.

Justine Pattison, một chuyên gia nấu ăn và là tác giả của cuốn Freeze cho biết, kỹ thuật đông lạnh thức ăn đã thay đổi rất nhiều từ những năm bảy mươi và trở thành thời thượng vào thời điểm đó. Có nhiều cách tuyệt vời để sử dụng tủ lạnh và làm cho cuộc sống dễ dàng hơn. Các nhà sản xuất thường sử dụng Máy in phun date ngày sản xuất để in hạn sử dụng lên thực phẩm giúp người tiêu dùng luôn quan sát được hạn sử dụng.
Để sử dụng các thực phẩm trữ đông hiệu quả, Justine chia sẻ, cô dán nhãn từng túi nhựa đựng thức ăn, số phần, ngày đông lạnh và hạn dùng. Ngoài ra, với mỗi loại thực phẩm, người dùng nên có cách bảo quản phù hợp trong ngăn đá.

Trữ đông chất lỏng

Với các loại thức ăn lỏng (nước sốt, món hầm hoặc canh), đổ vào từng túi ziploc nhỏ, làm phẳng túi, đặt trên một khay nướng và đưa vào ngăn đá.
Bạn cũng có thể chia chất lỏng trong khay đá nhiều ngăn với các kích cỡ to nhỏ khác nhau để tiện sử dụng. Khi thức ăn đã được đông lạnh, bật chúng ra khỏi khay và bỏ vào một túi kín để bảo quản. Bạn có thể rã đông, hâm nóng trong lò vi sóng hay xoong trong vòng 06 tháng.
Làm theo cách này, bạn có thể xếp các túi chất lỏng đông đá một cách gọn gàng trong tủ lạnh và dễ dàng làm tan một cách nhanh chóng tùy theo số lượng thực phẩm bạn cần.
Nếu biết cách, bạn có thể bảo quản thức ăn trong tủ lạnh rất gọn gàng

Trữ đông các loại thịt

Bạn đừng bận tâm khi làm đông ức gà, miếng sườn nướng dày vì lo ngại mất nhiều thời gian rã đông. Để nhanh chóng và có một bữa ăn lành mạnh, bạn hãy cắt thịt gà, thịt bò và thịt lợn thành những miếng dày khoảng 1.5cm.
Trước khi đưa lên tủ đá, hãy phết một ít dầu hướng dương và gia vị lên miếng thịt, sau đó xếp chúng trong một lớp duy nhất trên một khay nướng lót giấy bạc, phủ khay bằng màng bảo quản và đặt khay trong tủ đá.
Khi các miếng thịt đông cứng, bạn chuyển chúng vào một hộp nhựa hoặc túi để tủ đông và sử dụng trong vòng 01 tháng. Vì thịt đã được cắt rất mỏng nên bạn có thể rã đông rất nhanh.

Trữ đông cá

Đối với các loại cá dùng để làm thức ăn nhanh, hãy cắt cá tươi thành từng miếng phi lê mỏng hoặc miếng nhỏ và ngăn giữa mỗi phi lê bằng tấm nhựa mỏng để ngăn chúng dính lại với nhau. Sau đó đóng gói vào hai túi để ngăn mùi tanh trong tủ lạnh.
Một khi đã được đông lạnh, bạn có thể dễ dàng lấy số lượng cá như bạn cần và nấu nhanh.

Trữ đông gia vị

Sử dụng khay đá nhựa để trữ đông các loại nước ép cam quýt, pesto, bột cà chua hoặc rượu và bỏ trong một túi kín và bỏ từng miếng gia vị ra nấu ăn khi cần thiết.

Trữ đông một số món ăn khác

Trái bơ: Trái bơ có thể được đông lạnh, chỉ cần loại bỏ vỏ, hột, sau đó nghiền nát với một thìa nước chanh và trữ đông đến 02 tháng.
Chuối: lột vỏ, cắt thành nhiều phần, đông đá trên một khay nướng, sau đó trữ trong túi. Rã đông và sử dụng làm bánh hoặc xay sinh tố, tiếp tục đông đá để làm kem.
: bơ động vật và bơ thực vật có thể được trữ đông trong 03 tháng.
Cam quýt: chanh, quýt và cam có thể thắt lát trữ đông tốt và sử dụng các lát này cho đồ uống có cồn, vì chúng không bị pha loãng khi rã đông.
Kem: kem có hàm lượng nước cao và có xu hướng tách ra khi rã đông vì vậy bạn nên trữ đông kem trong các khay đá và trữ trong một túi, vì nó có thể dễ dàng bị nhiễm độc bởi các loại thực phẩm khác.
Sữa: sữa tách kem và sữa bán tách kem đông lạnh có thể trữ trong một tháng. Tuy nhiên không bao giờ trữ đông sữa trong chai thủy tinh vì khi lạnh chất lỏng sẽ nở ra và có thể vỡ chai. Hãy rã đông sữa đông lạnh trong tủ mát qua đêm và lắc đều trước khi sử dụng.
Gia vị: Cắt rau mềm như bạc hà, mùi tây và cho vào khay đá, cho một chút nước hoặc một ít dầu ô liu lên mặt rau và trữ đông.
Các loại hạt: Có thể giữ trong một túi zip-con để trong tủ đá đến 06 tháng.
Rượu: rượu vang đỏ và trắng có thể được giữ đông lạnh và sau đó dùng để nấu ăn thay vì dùng để uống. Khi được trữ đông, rượu có thể xuất hiện các tinh thể kali tartrat còn gọi là "kim cương rượu ' – tinh thể vô hại nhưng không còn tuyệt vời khi đựng trong một chiếc ly. Cũng giống như với sữa, không bao giờ trữ đông rượu vang trong một chai thủy tinh.
Khoai tây: khoai tây nướng, nghiền sẽ đóng băng và sử dụng tốt trong vòng 04 tháng.
Mặc dù không ít loại thực phẩm có thể được giữ đông lạnh trong nhiều tháng nếu bọc đúng cách, nhưng chúng vẫn có giới hạn về Mực in phun date thời hạn sử dụng nếu bạn muốn thức ăn giữ được hương vị thơm ngon.
Nếu không được bao bọc một cách chính xác, việc trữ đông có thể gây hại cho thực phẩm, làm thay đổi mùi vị của một số loại thảo mộc và gia vị theo thời gian và một số loại thực phẩm chia nhỏ sẽ bị nát khi rã đông.
Để có kết quả tốt nhất, chỉ trữ đông các loại thực phẩm trong điều kiện: luôn gói thức ăn một cách cẩn thận, ép hết không khí ra ngoài trước khi trữ đông để ngăn chặn suy giảm và chuyển giao các mùi từ các loại thực phẩm khác; đảm bảo kết cấu, trữ đông mọi thứ càng nhanh càng tốt và làm tan từ từ, tốt nhất là trong ngăn mát tủ lạnh.

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Vì sao nên vứt ngay các loại mỹ phẩm hết hạn

Vì sao nên vứt ngay các loại mỹ phẩm hết hạn
Đa số các loại mỹ phẩm thường có hạn sử dụng từ 1-3 năm, nhưng kể từ khi tháo bao bì sản phẩm, bạn nên sử dụng trong vòng 6 tháng là tốt nhất. Dùng Máy in phun date để in date sản phẩm giúp người tiêu dùng luôn nhìn rõ hạn sử dụng của mỹ phẩm. Dù bạn không thể nhận biết sự thay đổi về màu sắc cũng như mùi hương, nhưng ở bên trong, các thành phần đang có sự biến đổi về mặt cấu trúc hóa học, sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây hại.
Theo kết quả từ phòng thí nghiệm, trong mỹ phẩm hết hạn có chứa vi khuẩn gây chết người có một chủng gây bệnh viêm màng não. Các nhà khoa học tại Đại học London Metropolitan đã thử nghiệm các sản phẩm bao gồm phấn má hồng, phấn nền, son môi, son bóng, màu mắt, kem lót, kem che khuyết điểm, dù là mỹ phẩm nào thì Máy in phun date công nghiệp đều có thể in hạn sử dụng trên đó... Kết quả cho thấy, mỹ phẩm cũ không an toàn, do sự xuất hiện của các vi khuẩn có khả năng gây chết người.
Enterococcus faecalis là một loại khuẩn Gram dương – nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm màng não, nó có thể giết chết nhiều trẻ em dưới 5 tuổi hơn nhanh hơn bất cứ bệnh truyền nhiễm nào khác ở Anh.
Vi khuẩn chết người khác cũng được tìm thấy bao gồm Eubacterium (vi khuẩn có thành tế bào cứng) gây viêm âm đạo do vi khuẩn và Aeromonas một trong những vi khuẩn gây viêm dạ dày ruột và nhiễm trùng vết thương.
Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra staphlyoccocus (tụ cầu vàng) – một vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh hay propionibacterium, một trong những khuẩn gây nên mụn trứng cá và tình trạng khác về da; enterobacter – gây nhiễm trùng đường tiết niệu và đường hô hấp.
Các nghiên cứu liên quan đến các xét nghiệm về sản phẩm làm đẹp được gửi từ những phụ nữ và blogger xinh đẹp đến từ khắp nơi trên đất nước Anh cho thấy: Tất cả sản phẩm thử nghiệm, một trong số đó vẫn còn hạn một vài ngày đã có nồng độ không an toàn của các vi khuẩn có khả năng gây chết người.
Trong số đó, phấn má hồng, phấn nền, son môi và son bóng có kết quả dương tính với Enterococcus faecalis. Đó là loại vi khuẩn gây viêm màng não và nhiễm trùng huyết, dẫn đến tử vong. Nó được coi là kẻ giết người số một đối với trẻ sơ sinh.
500.000 xe sản xuất, triệu lời cảm ơn
Toyota nỗ lực không ngừng vì sự phát triển của Việt Nam

Thời hạn sử dụng an toàn nhất theo từng loại mỹ phẩm

"Tuổi thọ" của kem nền, kem che khuyết điểm, kem lót, phấn má hồng, phấn mắt, mascara, chì kẻ mắt, son môi,...
Kem dưỡng da: Những loại kem dưỡng da có tuổi thọ ngắn đáng ngạc nhiên và cũng có dấu hiệu rất rõ ràng để nhận ra, đó là khi kem bắt đầu chuyển sang màu nâu hay vàng. Nếu lọ kem dưỡng da của bạn bắt đầu có dấu hiệu này, nên khẩn trương bỏ đi. Để kéo dài tuổi thọ của kem dưỡng da, bạn nên bảo quản ở trong các thùng kín, thậm chí có thể lưu trữ chúng trong tủ lạnh.
Son môi: Thông thường son môi sẽ có thời gian sử dụng từ 8 tháng đến 3 năm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dù hạn sử dụng trên bao bì chưa hết nhưng có một số dấu hiệu xuất hiện, bạn cũng nên bỏ chúng đi. Khi bị hỏng, son môi thường khó bám trên môi khi thoa cũng như có thay đổi kết cấu. Bên cạnh đó, bạn nên ngửi thỏi son. Nếu có mùi lạ, bạn hãy loại bỏ chúng ngay lập tức.
Mascara: Khi hỏng cũng có biểu hiện là bị khô hoặc vón cục, rất khó đánh. Với kẻ mắt cũng bị khô và biến đổi màu, mùi lạ khó chịu.
Kem chống lão hóa: Một thành phần chống lão hóa hiệu quả nhất được biết từ trước đến nay là retinoids thông thường có thể dùng kéo dài từ 9 - 12 tháng. Sau thời gian này, sức mạnh của thành phần chống nếp nhăn có xu hướng giảm khá đáng kể. Lưu trữ đúng cách, ví dụ như trong tủ lạnh, sẽ đảm bảo hiệu quả tối đa mỹ phẩm đắt tiền này.
Nước hoa: Trên thị trường có rất nhiều nước hoa là hàng giả, trôi nổi, bạn nên mua nước hoa ở các cửa hàng đại diện hoặc nhờ bạn bè, người quen mua từ nước ngoài về. Dấu hiệu nhận biết nước hoa đã hết hạn sử dụng là chúng bị mất mùi thơm, không còn thơm như trước, hoặc màu nước bị đổi màu, có khi bị đục và có cặn.
Phấn má hồng: Loại phấn hồng dạng bột (power blush) thường hạn dùng chỉ là 2 năm. Còn đối với phấn hồng loại kem (cream blush) hạn dùng từ 12 tháng đến 18 tháng. Thông thường, phấn má hồng ít khi có dấu hiệu đổi màu trước hạn sử dụng. Do vậy, đến ngày đến tháng, bạn nên mua sản phẩm mới dùng nhé, đừng vì tiếc tiền mà làm da mặt kém xinh.
Phấn nền: Loại phấn bột khô (powder foundation) có thể dùng từ 2 đến 3 năm. Loại phấn kem chỉ dùng được trong vòng 12 tháng, nhìn vào Mực in phun date của hạn sử dụng để theo dõi, kiểm tra hạn sử dụng. Khi phấn biến đổi mùi, dễ vỡ vụn, bạn nên thay hộp mới dù còn hạn sử dụng.
Kem che khuyết điểm. Với kem che khuyết điểm, sau khi mở hộp, bạn nên sử dụng trong vòng một năm. Để bảo quản kem cho tốt nên dùng tay sạch để thoa, tránh dùng chung mỹ phẩm với người khác
Phấn mắt. Tuổi thọ chung thông thường của phấn mắt bột là khoảng 2 năm. Với phấn mắt loại kem chỉ từ 6 tháng đến 12 tháng.
Các loại chì kẻ mắt, môi và chân mày (liner): Thông thường, chì sử dụng trong vòng từ 2 năm đến 3 năm. Riêng loại chì kẻ nước dành cho mắt (liquid eye liner) chỉ có hạn dùng trong 3 tháng.
Nước hoa hồng. Tuổi thọ của nước hoa hồng thường trên 3 năm. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản không tốt thì thời gian sẽ bị rút lại. Biểu hiện của nước hoa hồng hỏng là có vẩn đục, đóng cặn dưới đáy chai, thay đổi mùi.

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

In gì trên bao bì nhãn thực phẩm
Ghi nhãn hàng hóa, sản phẩm là gì?
Theo nghị định 43/2017 NĐ-CP thì ghi nhãn hàng hóa, sản phẩm là thể hiện nội dung cơ bản, cần thiết về hàng hóa lên nhãn hàng hóa để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng; để nhà sản xuất, kinh doanh, thông tin, Máy in phun date quảng bá cho hàng hóa của mình và để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát.

In gì trên bao bì nhãn thực phẩm

Ngôn ngữ trình bày nhãn hàng hóa

- Những nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn phải được thể hiện bằng Tiếng Việt.
- Hàng hóa được sản xuất và lưu thông trong nước, ngoài việc ghi nhãn bằng Tiếng Việt thì nội dung thể hiện trên nhãn có thể được ghi bằng ngôn ngữ khác. Nội dung ghi bằng ngôn ngữ khác phải tương ứng nội dung Tiếng Việt. Kích thước chữ được ghi bằng ngôn ngữ khác không được lớn hơn kích thước chữ của nội dung ghi bằng tiếng Việt. Nên dùng Máy in phun date công nghiệp để in hạn sử dụng lên bao bì.
- Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

Nội dung bắt buộc ghi nhãn thực phẩm

Lương thực:
- Định lượng;
- Ngày sản xuất;
- Hạn sử dụng;
- Thông tin cảnh báo (nếu có)
Thực phẩm:
- Định lượng;
- Ngày sản xuất;
- Hạn sử dụng
- Thành phần hoặc thành phần định lượng;
- Thông tin, cảnh báo;
- Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản;
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
- Định lượng;
- Ngày sản xuất;
- Hạn sử dụng;
- Thành phần, thành phần định lượng hoặc giá trị dinh dưỡng;
- Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản;
- Công bố khuyến cáo về nguy cơ (nếu có);
- Ghi cụm từ: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe”;
- Ghi cụm từ: “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.
Rượu:
- Định lượng;
- Hàm lượng etanol;
- Hạn sử dụng (nếu có);
- Hướng dẫn bảo quản (đối với rượu vang);
- Thông tin cảnh báo (nếu có);
- Mã nhận diện lô (nếu có).
Tên thực phẩm:
Phải đặt ở vị trí dễ thấy, dễ đọc trên nhãn hàng hóa. Chứ viết tên hàng hóa phải là chữ có kích thước lớn nhất so với các nội dung bắt buộc khác trên nhãn hàng hóa. Tên hàng hóa ghi trên nhãn do tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa tự đặt. Tên hàng hóa không được làm hiểu sai lệch về bản chất, công dụng và thành phần của hàng hóa. Trường hợp tên của thành phần được sử dụng làm tên hay một phần của tên hàng hóa thì thành phần đó bắt buộc phải ghi định lượng.
Ghi thành phần, thành phần định lượng
Ghi thành phần là ghi tên nguyên liệu kể cả chất phụ gia dùng để sản xuất ra thực phẩm và tồn tại trong thành phẩm kể cả trường hợp hình thức nguyên liệu đã bị thay đổi
Trường hợp tên của thành phần được ghi trên nhãn thực phẩm để gây sự chú ý đối với thực phẩm thì thành phần đó bắt buộc phải ghi định lượng.
Đối với thực phẩm phải ghi thành phần theo thứ tự từ cao đén thấp về khối lượng.
Đối với thực phẩm ghi giá trị dinh dưỡng thì tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa thể hiện giá trị dinh dưỡng trên nhãn hàng hóa bảo đảm thể hiện khoảng giá trị dinh dưỡng tuân thủ quy định của pháp luật có liên quan và tiêu chuẩn công bố áp dụng. Trường hợp thể hiện một giá trị cụ thể thì ghi giá trị trung bình của khoảng giá trị dinh dưỡng.
Đối với thực phẩm thủy sản nếu bổ sung nguyên liệu khác, phụ gia thực phẩm thì ghi thêm thành phần định lượng của nguyên liệu khác, phụ gia thực phẩm tương ứng.
Ngày sản xuất, hạn sử dụng:
Ngày sản xuất, hạn sử dụng thực phẩm là mực in công nghiệp được ghi theo thứ tự ngày, tháng, năm dương lịch. Trường hợp ghi theo thứ tự khác thì phải có chú thích thứ tự đó bằng tiếng Việt.
Đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu thì ngày sản xuất là ngày cấp đông lần đầu tiên của sản phẩm. Hạn sử dụng là ngày được nhà sản xuất tại nước sản xuất ghi trên bao bì hàng hóa xuất khẩu.

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Tận dụng màu sắc gây ấn tượng để thiết kế bao bì.

Danh mục: Máy in phun date

    
Tận dụng màu sắc gây ấn tượng để thiết kế bao bì.
Màu sắc là một công cụ đầy quyền lực. Màu sắc có khả năng thu hút sự chú ý và chạm đến cảm xúc/nhận biết của người đối diện, điều đó làm cho nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sắc thái và nét riêng trong thiết kế bao bì của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm nhận về màu sắc theo một cách giống nhau. Bao bì đẹp cũng đồng nghĩa với việc trên bao bì phải luôn thể hiện đầy đủ thông tin nhất là hạn dùng của sản phẩm, nên dùng Máy in phun date công nghiệp để in date được dẽ dàng.Vì ý nghĩa và sắc thái ta cảm nhận được từ màu sắc sẽ chịu ảnh hưởng bởi yếu tố văn hóa và xã hội của nhóm đối tượng mà chúng ta, những người thiết kế nhắm đến.

Màu đỏ: Màu của “Ấm áp và giàu năng lượng”.

Màu đỏ có thể có rất nhiều ý nghĩa và cảm giác giao tiếp tùy vào từng bối cảnh. Vì màu đỏ tượng trưng cho lửa, nó vừa có thể đại diện cho sự ấm áp hoặc nguy hiểm, tùy theo cảm nhận người đối diện. Dùng Máy in phun date để in hạn sử dụng lên sản phẩm.Nó cũng còn là màu của máu, nghĩa là màu đỏ chứa đầy năng lượng và sức sống hoặc hoặc làm liên tưởng tới sự bạo lực, chiến tranh.
Tạo cảm xúc / sắc thái: sự tự tin, dũng cảm, mạnh mẽ và quan trọng là nó là màu cực kì nổi bật.

Màu cam: Màu của “Tuổi trẻ và lạc quan”

Đây cũng là màu của lửa, màu cam hội tụ cái ấm áp của đỏ và sự phấn khởi của vàng làm nên sắc thái cho sự năng động, năng lượng và lạc quan.
Tạo cảm xúc/sắc thái: giúp tạo một rung động sáng tạo, trẻ trung, năng động.

Màu vàng: Màu của “Tươi sáng và hứng khởi”

Màu vàng là màu của mặt trời, nó liên hệ tới sự ấm áp, hạnh phúc, phấn khởi, tình bạn và sự tươi mới của mùa xuân. Trong giao thông, màu vàng cũng là dấu hiệu cuả cảnh báo trong một số trường hợp.
Tạo cảm xúc/sắc thái: thu hút sự chú ý, cũng như đỏ, nhưng với thái độ thân thiện và vui tươi hơn.

Màu xanh lá: Màu của “Tươi mới và thiên nhiên”

Rất quen thuộc, đây là màu của thiên nhiên, liên tưởng tới cây cối và sinh trưởng. Vì thế nó liên hệ đến sức khỏe, sự tươi ngon và tính chất “tự nhiên 100%”. Xanh lá ở tông tối hơn đại diện cho giàu có ( bất cứ gì liên quan đến tiền) và ổn định, ví dụ như đồng đô la của Mỹ.
Tạo cảm xúc/sắc thái: liên hệ đến thiên nhiên được dùng trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ xanh (các tính chất tự nhiên, sức khỏe, bền vững, thân thiện vs môi trường, hữu cơ, v..v..)

Xanh dương: Màu của “Ổn định và tin tưởng”

Đây màu của biển và bầu trời, xanh dương liên hệ đến hòa bình, trong sạch. Màu xanh dương thuộc dãy màu lạnh, đối nghịch với các màu nóng khác đầy nhiệt huyết, xanh luôn tạo cảm giác bình yên.
Tạo cảm xúc/sắc thái: được dùng rộng rãi và là một trong những màu linh hoạt nhất. Nó liên hệ với sự tin tưởng, an toàn và ổn định. Đây cũng là là lựa chọn phổ biến cho các màu sắc đại diện doanh nghiệp vì nó tạo cảm giác chuyên nghiệp và nhanh gọn.

Màu tím: Màu của “Sang trọng và bí ẩn”

Màu tím từ lâu đã được gắn với hình ảnh hoàng gia, uy quyền và danh dự. Ngoài ra, màu tím còn có tính huyền bí hoặc liên quan đến tôn giáo.
Tạo cảm xúc/sắc thái: màu tím đậm biểu tượng cho sự sang trọng hoặc giàu sang, trong khi tone nhạt hơn biểu trưng sự thân thiện.

Màu đen: Màu của “Hiện đại và tinh tế”

Cũng giống như màu đỏ, đen có rất nhiều ý nghĩa vì độ phổ biến của nó. Màu đen có thể đại diện cho quyền lực, sang trọng, tinh tế, và độc đáo. Mặc khác, nó cũng là biểu tượng của cái chết, độc ác hoặc huyền bí. Trong thời trang, đen là màu của sự trang trọng (đồng phục) hoặc có thể thương tiếc (đám tang).
Tạo cảm xúc/sắc thái: được dùng rộng rãi đến mức gần như thành màu trung tính, mặc dù nó vẫn còn có nhiều ý nghĩa hơn trong một số trường hợp. Nhiều thiết kế đơn giản là trắng và đen, dù cho có chủ ý hay đơn giản chỉ muốn tiết kiệm màu in, Mực in phun date Các màu khác đều trông sáng lên và nổi hơn khi ở gần màu đen.

Trắng: Màu của “Thuần khiết và đơn giản”

Đối lập hoàn toàn với màu đen, màu trắng là màu của ánh sáng và tuyết, trắng đại diện của sự thuần khiết, ngây thơ, cái thiện và sự hoàn hảo (và còn là màu áo truyền thống của các cô dâu), nhưng còn là màu của bột hoặc sự vô trùng.
Tạo cảm xúc/sắc thái: mang đến hình ảnh mộc mạc, đơn giản hoặc chất lượng tuyệt đối.
Tùy theo ý đồ của nhà thiết kế, màu sắc có thể đi theo những ý nghĩa trên hoặc có thể được phá cách, phối hợp để mang đến một hiệu ứng hoàn toàn mới lạ. Điều quan trọng nhất mà bạn cần phải kiểm soát được khi sử dụng màu sắc là nó hỗ trợ sắc thái hoặc cá tính bạn muốn thể hiện như thế nào?, truyền tải được ý nghĩa của nó ra sao?.
Nếu bạn vẫn đang còn thắc mắc hay gặp vấn đề trong việc chọn lựa màu sắc cho bao bì, xin vui lòng liên hệ với Công ty cổ phần bao bì Ánh Sáng để được tư vấn một cách phù hợp nhất.

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Mẫu bao bì giải khát chuyên nghiệp có lợi gì trong kinh doanh

Danh mục: Máy in phun date giá rẻ
Dự án: Mực in phun date
Bạn có biết, TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung đang chịu tác động của một lượng khí nóng ẩm rất lớn, nhiệt độ hằng ngày ở khung giờ cao điểm lên tới hơn 34 độ C. Chính vì vậy mà lượng nước trong người chúng ta mất đi rất đi rất nhiều nhằm điều tiết cơ thể trước trời nắng nóng. Vì vậy mà cơ thể đang rất cần một lượng nước vừa đủ bù vào, không những vậy, cái nóng của thời tiết cũng khiến chúng ta khát khô cổ họng và cần bù nước ngay lập tức.Bên cạnh đó việc dùng Máy in phun date công nghiệp không ảnh hưởng đến loại bao bì nào, loại nào cũng có thể in date được. Chính vì thế ngành sản xuất nước giải khát hiện phát triển hơn bao giờ hết. Bạn đang ấp ủ về một dự án kinh doanh nước giải khát và đang phân vân trong việc sản xuất in ấn bao bì nước giải khát ?
Mẫu bao bì giải khát chuyên nghiệp có lợi gì trong kinh doanh

Bao bì nước giải khátTại sao cần in và sản xuất bao bì nước giải khát một cách chuyên nghiệp ?

Nhằm tạo sự ấn tượng và khác biệt giữa hàng ngàn sản phẩm nước giải khát đại trà trên thị trường, điều đó giúp khách hàng ghi nhớ và lựa chọn sử dụng sản phẩm.
Giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng với mẫu in nổi bật, khác biệt tạo nên ấn tượng mạnh với khách hàng.
Gia tăng sự nhận diện thương hiệu, một hệ thống bao bì nước giải khát được in ấn và sản xuất đúng quy chuẩn sẽ giúp dễ dàng đồng bộ hệ thống nhận diện của thương hiệu. Đồng thời bao bì phải đầy đủ thông tin ghi trên bao bì, việc dùng Máy in phun date để in date hạn sử dụng lên bao bì giúp tạo niểm tin cho khách hàng và giúp nâng cao chất lượng sản phẩm.
Bao bì nước giải khát được in ấn chuyên nghiệp sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho truyền thông và marketing cho sản phẩm.

Bao bì nước giải khát được phân chia thành nhiều loại, tiêu biểu như:

Bao bì thủy tinh có ưu điểm là một nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú, có khả năng chịu được áp suất bên trong, có thể tái sinh dễ dàng không gây ô nhiễm môi trường, trong suốt nên có thể thấy được sản phẩm, hấp dẫn người tiêu dùng và ít bị ăn mòn hóa học bởi môi trường kiềm và axit. Nhược điểm của bao bì thủy tinh là dẫn nhiệt rất kém, có thể bị nứt hoặc vỡ khi nhiệt độ thay đổi do va chạm cơ học, với trọng lượng nặng và gây bất tiện khi vận chuyển, chuyên chở.
Bao bì kim loại : với ưu điểm là bao bì nhôm nhẹ thuận tiện cho vận chuyển, đảm bảo được độ kín, có thể chống được ánh sáng thường cũng như tia cực tím tác động vào nước. Ngoài ra bao bì kim loại có tính chịu được nhiệt độ cao và khả năng truyền nhiệt tốt. Nhược điểm của loại bao bì này là rất dễ bị oxi hóa, không thấy được sản phẩm bên trong và giá thành sản xuất bao bì nước giải khát kim loại cũng khá cao.
Bao bì plastic : với ưu điểm là có nguồn nguyên liệu sản xuất phong phú, giá thành thấp, đa dạng và phong phú về chủng loại, ngoài ra loại bao bì này đạt tính năng cao trong chứa đựng, bảo quản các loại thực phẩm, không mùi, không vị. Có thể trong trạng thái trong suốt hoặc mờ đục tùy vào nhu cầu sản phẩm của doanh nghiệp, và điều đặc biệt là có thể chịu nhiệt độ thanh trùng hoặc nhiệt độ đông. Có thể in ấn hàng hóa dễ dàng,trọng lượng nhẹ nên dễ dàng vận chuyển. Với rất nhiều ưu điểm, thì bao bì plastic cũng có 2 nhược điểm nhỏ là không thể tái sử dụng nhưng có thể tái sinh tùy loại plastic và gây ô nhiễm môi trường.
Bao bì nước giải khát đóng vai trò quan trọng để bảo vệ nước bên trong và sản phẩm giải khát, tuy nhiên, khi công nghệ phát triển và người tiêu dùng trở nên hiểu biết, sành điệu hơn thì in ấn bao bì cũng trở nên quan trọng như chức năng của nó. Để cạnh tranh thành công, các công ty thực phẩm cần tìm những cách độc đáo để sự kết nối cảm xúc giữa người tiêu dùng với thương hiệu mạnh mẽ hơn và bao bì là một cách như vậy. Bên cạnh đó mẫu mã bao bì luôn là sự quan tâm hàng đầu tiếp đó là phải quan tâm thông tin đầy đủ trên bao bì đặc biệt là Mực in phun date của hạn sử dụng phải rõ ràng, chi tiết.
Trong ngành hàng thực phẩm và nước giải khát rất năng động, nhà sản xuất không những cần phải liên tục thích nghi với nhu cầu của người tiêu dùng, mà còn phải theo kịp những xu hướng mới nhất, không ngừng cải tiến để giữ được sự quan tâm của người mua. Bao bì nước giải khát là bộ mặt của một sản phẩm và thương hiệu, và nhà sản xuất có thể làm gì để thu hút người tiêu dùng hiện nay.

Bái Viết Liên Quan Khác

Giải thích vì sao thực phẩm dễ bị hư hỏng

Danh mục:   giá mực in công nghiệp Dự án:   giá Máy in phun date công nghiệp Các loại thực phẩm khác nhau có thời hạn sử dụng cũng ...

Bài đăng phổ biến