Có nhiều ý kiến cho rằng: rượu Vang nếu để càng lâu thì càng ngon và giá càng đắt. Nhưng lại có những câu hỏi đặt ra: "Rượu vang có hết hạn sử dụng không?"
Theo bạn đọc, ý kiến nào là đúng? Và nếu có hạn sử dụng thì làm thế nào để xác định rượu vang đó còn dùng được hay không?. Hạn dụng này được in bởi Máy in phun date dành cho chai thủy tinh, hoặc nhựa
Rượu vang ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giống nho, năm thu hoạch, thậm chí thời tiết của năm ấy như thế nào? Thời tiết là một yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định chất lượng của rượu vang. Thông thường, để sản xuất ra rượu vang ngon phải cần sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật sản xuất rượu, và cả những gia vị được thêm vào rượu như cam, chanh, thảo quả… Tuy nhiên, với những năm thời tiết bỗng…trở nên đẹp thì mặc nhiên sẽ cho ra những trái nho thật hoàn hảo, từ đó sẽ khiến rượu sản xuất ra được ngon hơn mà không cần sự can thiệp của bàn tay con người.
Vòng đời của một chai vang được tính từ thời điểm nó được đóng nắp. Phía trong chai, rượu vẫn tiếp tục diễn ra quá trình biến đổi sinh hóa và dần trở nên chín muồi. Tuy nhiên, quãng thời gian “ngấu” của rượu lại tùy vào giống nho, phương pháp làm rượu và thậm chí cả tỷ lệ pha chế của mỗi loại vang thế nào.
Thông thường, những chai rượu có thể uống liền (hạn sử dụng thường là vài tháng được in bởi Máy in phun date cầm tay ) là những loại rượu được làm từ giống nho mang hương vị trái cây mạnh mẽ, tươi ngon, thanh giòn, ít vị chát. Ngược lại, có những loại rượu chỉ thật sự ngon khi rượu chín đạt đỉnh điểm, đó là những loại rượu được làm từ những cây nho già, quả nhỏ, có lượng đường và vị chát nhiều, những loại rượu này hạn sử dụng được xem là tốt nhất có thể sẽ xoay vòng trong khoảng 3-5 năm. Khi mở rượu sớm hạn hoặc trễ hạn quá, vị rượu sẽ trở nên khó uống vô cùng, lúc đó, số tiền bỏ ra để sở hữu chai rượu ngon xem như đổ sông đổ biển.
Vậy, cách xác định thời điểm sử dụng ngon nhất của một chai vang là gì?
Dựa vào các somemerlier (chuyên gia nếm rượu), vì họ có kiến thức và có thể sẽ dễ tiếp cận.
Dựa vào các sách báo, tạp chí uy tín về rượu.
Dựa vào các thông số về thời gian mà các nhà sản xuất rượu đưa ra.
Ở một số chai, ngoài nhãn chính phía trước, phía sau chai còn có thêm nhãn phụ ghi rõ hạn sử dụng. Bạn cũng có thể căn cứ vào giá thành của rượu, chất lượng bao bì để xác định xem chai nào dùng được liền, chai nào có thể cất giữ. Những chai không để năm thu hoạch, đựng trong các hộp giấy hoặc hộp nhựa thường sẽ không để được lâu, nên sử dụng những chai này trong khoảng dưới một năm tính từ thời điểm mua. Rượu giá từ khoảng $15 có thể để lâu khoảng trên dưới 4-5 năm trong điều kiện bảo quản tốt. Cá biệt, có 1 số loại rượu vang đắt tiền nhưng hạn sử dụng được in bởi Máy in phun date ngày sản xuất khá ngắn như những loại vang trắng ít ngọt, hoặc vang được làm từ giống nho Chardonnay.
Về cơ bản, những loại vang thuộc Lục địa cũ sẽ để được lâu hơn các loại rượu vang Tân Thế giới.
Còn khi sử dụng rượu vang bạn thấy vị lạ hoặc nhạt hơn. Hãy tìm hiểu trong trong bài viết kế tiếp "Cách sử dụng rượu vang sau khi mở nắp"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét