Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Mật ong để lâu có tốt không

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên mua mật ong cũ, mật mua về nên sử dụng trong thời gian càng sớm càng tốt (không nên để lâu quá 2 năm). Để mật lâu hơn dù mật chưa hư hỏng nhưng hương vị và màu sắc kém đi, hàm lượng men quý (enzym) trong mật cũng bị giảm, các đặc tính về chữa bệnh cũng không còn nhiều tác dụng. Nhà sản xuất sẽ dùng Máy in phun date để in hạn dùng của mật ong vì thế mật ong luôn có hạn sử dụng

Nhiều người có quan niệm mật ong để càng lâu càng tốt, thực ra điều này rất sai lầm

Trong mật ong có tỷ lệ chất Hydroxymethylfurfural (HMF) – hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ tình trạng mất nước của đường fructosa – được tìm thấy với số lượng ít. HMF là một chất độc gây chết cho ong khi hàm lượng trên 200mg/kg, đối với con người thì tác hại chưa thật rõ, một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó gây hại, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên chuột thí nghiệm, thậm chí gây biến đổi gen. Khi dùng mật ong nên nhìn Mực in phun date in trên chai mật ong nếu không thấy hạn dùng nữa thì không nên sử dụng.
Giới hạn HMF cho phép cao nhất đối mật ong theo tiêu chuẩn quốc tế cho các nhà nhập khẩu mật ong là 40mg/kg. Ngoài mật ong giả thường được làm bằng cách nấu nước đường chuyển hóa (thêm một ít a-xít hữu cơ) có hàm lượng HMF rất cao (trên 600 mg/kg) gây hại cho con người, thì mật ong để quá lâu ngày cũng mang trong mình hàm lượng HMF đáng báo động. Sau vài năm, hàm lượng HMF trong mật ong có thể lên đến 200 – 300mg/kg.
Tham khảo chi tiết: “Mật ong để càng lâu càng ngon” đúng hay sai
Mật ong để lâu có tốt không và hạn sử dụng của nó

Dấu hiệu nhận biết mật ong lâu ngày

Dù là mật ong rừng nội địa, mật ong nuôi hay mật ong nhập khẩu đóng chai, cách trực quan để nhận biết mật ong lâu ngày vẫn là dựa vào màu sắc và mùi vị của mật, đối với mật ong để lâu trên 3 năm ở điều kiện tự nhiên thì mật phần lớn chuyển màu sẫm hoặc đen lại, hương thơm đặc trưng của mật ong cũng bị giảm sút, thậm chí với mật đã hư còn có mùi khó chịu, vị đắng hoặc cay. Với mật ong như vậy thì tuyệt đối không nên dùng để chữa bệnh, làm đẹp hoặc chế biến thực phẩm.
Màu sắc của mật ong cũ
Mật ong lâu ngày bị sẫm màu, mất hương vị đặc trưng

Mật ong kém chất lượng trên thị trường

Hiện nay, thị trường mật ong nói chung và mật ong nhập khẩu nói riêng đang có dung lượng lớn về chủng loại và số lượng. Trong đó, một thực trạng đáng lo ngại là các sản phẩm mật ong nhập khẩu có ngày sản xuất khá xa không tiêu thụ được ở các thị trường khó tính như châu Âu và Bắc Mỹ, thậm chí từ thị trường Trung Quốc được tuồn về Việt Nam bằng nhiều đường khác nhau.
Những sản phẩm mật ong trôi nổi kém chất lượng này được bán ra với giá khá rẻ (thậm chí rẻ hơn giá bán của nhà sản xuất) đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của người tiêu dùng, làm ảnh hưởng đến uy tín và hiệu quả hoạt động của các công ty nhập khẩu có uy tín trên thị trường.
Lựa chọn mật ong cho sức khỏe và hướng dẫn bảo quản mật ong
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên mua mật ong quá cũ, mật mua về nên sử dụng trong thời gian càng sớm càng tốt (không nên để lâu quá 2 năm). Để mật lâu hơn dù mật chưa hư hỏng nhưng hương vị và màu sắc kém đi, hàm lượng men quý (enzym) trong mật cũng bị giảm, các đặc tính về chữa bệnh cũng không còn nhiều tác dụng.
Bảo quản mật ong: Mật nên để trong các chai, lọ có nắp kín. Cần để nơi chỗ tối và mát, không gần các chất nặng mùi như dầu hỏa, nước mắm… vì mật dễ hấp thu các mùi vị trên.
Đặc biệt với trường hợp mật ong quý muốn bảo quản lâu vài năm thì bắt buộc phải để trong ngăn mát của tủ lạnh. Vì khi nhiệt độ dưới 10oC thì mật không bị lên men đồng thời HMF tăng rất chậm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bái Viết Liên Quan Khác

Giải thích vì sao thực phẩm dễ bị hư hỏng

Danh mục:   giá mực in công nghiệp Dự án:   giá Máy in phun date công nghiệp Các loại thực phẩm khác nhau có thời hạn sử dụng cũng ...

Bài đăng phổ biến