Thứ Ba, 18 tháng 6, 2019

Mẹ nên biết hạn dụng thực phẩm để chế biến thức ăn cho bé

    
Khi chế biến thức ăn cho con trẻ, bạn phải chú ý đến hạn sử dụng thực phẩm. Tham khảo hạn dùng các thực phẩm quen thuộc cho bé, sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc lưu trữ và chế biến đúng hạn, đảm bảo sức khỏe cho con.
Các loại thực phẩm khác nhau có thời hạn sử dụng cũng khác nhau. Công nghệ chế biến và hình thức đóng gói sản phẩm cũng quyết định thời gian sử dụng sản phẩm. Hạn sử dụng này được in bởi Máy in phun date công nghiệp hoặc máy in phun date thường. Hạn sử dụng của thực phẩm cho biết thời hạn mà chất lượng sản phẩm được bảo quản trong điều kiện bảo quản bình thường. Khi trữ trong tủ lạnh hoặc ngăn đá, thời hạn sử dụng của sản phẩm càng dài hơn.

Nguyên nhân gây biến chất thực phẩm

Hạn sử dụng của thực phẩm đã quá date. Nhà sản luôn dùng Máy in phun date cầm tay để in date lên thực phẩm bởi vậy sản phẩm luôn có hạn dùng đầy đủ. Thực phẩm bị biến đổi chất lượng do sự phát sinh tác dụng của các loại nhân tố chủ yếu từ các loại vi sinh vật. Biểu hiện của sự biến đổi chất là bản thân thực phẩm mất đi màu sắc, mùi vị ban đầu của chúng và kéo theo sự giảm sút về giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm. Những nguyên nhân gây biến chất thực phẩm.

Vi sinh vật phát triển gây thối rữa

Vi sinh vật sẽ sinh sôi trong quá trình chế biến, gia công, vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ. Gặp nhiệt độ thích hợp, vi sinh vật càng dễ sinh sôi, nảy nở.
Chúng phân giải chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Protein trong thực phẩm bị phá huỷ, thực phẩm xuất hiện mùi hôi thiu hoặc vị chua. Sản phẩm mất đi tính đàn hồi và kết cấu vốn có. Màu sắc cũng thay đổi đáng kể.
Quá trình phát triển và sinh sôi của vi sinh vật sinh ra độc tố có hại đối với cơ thể con người.

Men sinh vật gây hỏng thực phẩm

Dưới tác dụng của men, các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị phân giải thành các sinh vật cấp thấp. Các loại sinh vật này phá hủy thành phần của thực phẩm.Hydrat carbon lên men và phân giải, gây ra tình trạng cơm ôi thiu, trái cây thối rữa.

Phản ứng hoá học

Dưới tác dụng của ôxy trong không khí, thực phẩm bị ôxy hoá vài thành phần, gây biến chất thực phẩm. Táo bị oxy hoá bị thâm và xỉn màu. Chất béo từ dầu dừa, mỡ khi bị oxy hoá sinh mùi rất khó chịu. Người tiêu dùng nên quan sát Mực in phun date ghi trên sản phẩm để theo dõi đã hết hạn hay chưa?

Sự xâp nhập của côn trùng

Gián, bọ hoặc ruồi xâm nhập thực phẩm gián tiếp hay trực tiếp dẫn truyền các loại vi sinh vật có hại xâm nhập vào thực phẩm, làm cho thực phẩm bị thối rữa.
Hạn sử dụng thực phẩm cho trẻ cần chú ý

Bảng thời gian chuẩn bảo quản thực phẩm giúp mẹ bảo đảm dinh dưỡng cho bé yêu của mình.

Thực phẩm chưa được cắt, mở hay chế biến
Trong nhiệt độ phòng
Trong tủ lạnh
Trong ngăn đá
Táo2-4 tuần1-2 tháng8-12 tháng
Chuối2-7 ngày5-9 ngày2-3 tháng
Dưa vàngĐến khi chín1 tuần8-12 tháng
Dưa chuột1-3 ngày1 tuần8-12 tháng
Đậu đũaKhông khuyến khích1 tuần8-12 tháng
Bắp cảiKhông khuyến khích1 tuầnKhông cấp đông
Khoai tây1 tháng3-4 tuầnKhông cấp đông
Cà chua5-7 ngày2 tuần6-9 tháng
Nho3-5 ngày7-10 ngày3-5 tháng
Chanh2-4 tuần1-2 tháng3-4 tháng
ĐàoĐến khi chín2-5 ngày8-12 tháng
Dâu1-2 ngày5-7 gày6-8 tháng
Súp lơ2 ngày7-14 ngày8-12 tháng
Cà rốtTrên 4 ngày4-5 tuần8-12 tháng
10 ngày1-3 tháng6-8 tháng
Pho mát cứng1-3 tháng2-4 tháng6-8 tháng
Pho mát mềmVài giờ2-4 tháng6-8 tháng
TrứngVài giờ2-4 thángKhông cấp đông
SữaVài giờ5-7 ngày1 tháng
Sữa chuaVài giờ2-3 tuần1-2 tháng
Thịt nguội2 giờ2 tuần4 tháng
Xúc xích2 giờ1-2 tuần2-3 tháng
2 giờ1-2 ngày1 năm
2 giờ1-2 ngày6-9 tháng
Chân giò hun khói2 giờ1 tuần6-9 tháng
Hamburger2 giờ1-2 ngày6-8 tháng
Thịt bò2 giờ1-2 ngày6-8 tháng
Bánh mì5-7 ngày1-2 tuần2-3 tháng
Mật ongMãi mãiMãi mãi (không khuyến khích)Mãi mãi
Sốt cà chua2 giờ1-2 ngàyKhông được để đông
Sốt mayonnaise2-3 tháng2 tháng sau khi mở nắpKhông được để đông
Nước soda
6-9 tháng
3-5 tháng cho loại ăn kiêng
6-9 tháng
2-5 ngày khi đã khui
Không được để đông
Khi mua thực phẩm về, bạn nên nhớ nguyên tắc \“First in first out” (món gì trữ trước dùng trước), chú ý hạn sử dụng thực phẩm để thức ăn chế biến cho con an toàn và giữ được chất dinh dưỡng trong quá trình nấu nướng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bái Viết Liên Quan Khác

Giải thích vì sao thực phẩm dễ bị hư hỏng

Danh mục:   giá mực in công nghiệp Dự án:   giá Máy in phun date công nghiệp Các loại thực phẩm khác nhau có thời hạn sử dụng cũng ...

Bài đăng phổ biến