Thứ Ba, 26 tháng 3, 2019

Hạn sử dụng và cách bảo quản xi măng

Xác định thời hạn sử dụng của Bao xi măng.

(17/11/2011 11:32:42 AM) Việc bảo quản tốt sẽ giữ cho Xi măng có chất lượng tốt nhất và kéo dài thời gian sử dụng.
Xi măng PCB40 sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 6260 : 1997 là loại Xi măng hỗ hợp dùng trong xây dựng (đổ bê tông, xây tô, láng nền....)
Mỗi lô xuất cho khách hàng đều có ghi ngày sản xuất và các thông tin về sản phẩm theo quy định của nhà nước về nhãn hiệu hàng hóa. Người ta sử dụng Máy in phun date cầm tay để in hạn sử dụng lên bao bì. Thời gian bảo hành sản phẩm theo TCVN 6260 : 1997 thông thường là 60 ngày kể từ ngày sản xuất.
Dòng chữ in phun mà quý khách thấy trên vỏ bao là mã lô - ký hiệu gồm:
3 chữ cái đầu: viết tắt của chữ “ngày sản− xuất”.
6 chữ số tiếp theo: ngày sản xuất của sản phẩm Xi măng theo tiêu− chuẩn
Tiếp theo là các ký nhận biết nơi xuất hàng, địa bàn phân phối và mã số giao hàng.
VD : NSX130509D12-625 HCM -1068250
Ngày sản xuất 13/05/2009 (thời hạn bảo hành ĐẾN 13/07/2009)
D12 : nơi - giờ xuất hàng
625 HCM - 1068250 địa bàn phân phối và mã số giao hàng.
Khi xây dựng Quý khách nên mua và xử dụng sớm Xi măng để tiết kiệm chi phí bảo quản. Nếu phải lưu kho đề nghị khách hàng bảo quản Xi măng ở nơi có tường bao và mái che chắc chắn có bạt che phủ tránh bị ẩm. Xi măng không được xếp cao quá 10 bao, phải cách tường ít nhất 20cm. Việc bảo quản tốt sẽ giữ cho Xi măng có chất lượng tốt nhất và kéo dài thời gian sử dụng. Sử dụng Máy in phun date ngày sản xuất để in ngày sản xuất và ngày hết hạn của xi măng.
Trong thời hạn bảo hành, vẫn có những trường hợp do khách hàng bảo quản không tốt làm rút ngắn thời gian sử dụng của sản phẩm Xi măng.
Những điều cần biết khi sử dụng xi măng

1. Cách bảo quản xi măng:

- Xi măng tuy chỉ là nguyên liệu để xây dựng khác với đồ ăn, thức uống nhưng chúng vẫn có một điểm chung đó là có hạn sử dụng. Hạn sử dụng của xi măng thường là 60 ngày kể từ ngày xuất xưởng. Xi măng xuất xưởng tốt nhất là đem dùng ngay để đảm bảo chất lượng bởi lưu kho càng lâu xi măng sẽ càng suy giảm chất lượng. Khi lưu kho xi măng cần phải được bảo quản nơi khô ráo, xếp cách mặt đất và tường hơn 20 cm, trong quá trình lưu trữ hoặc vận chuyển không được để xi măng tiếp xúc với nước hoặc để ở trong môi trường ẩm. Khi lưu kho trong thời gian dài nên đảo kho cho các bao xi măng để tránh tình trạng “chết giả” của xi măng.

2. Đối với các nguyên liêu:

- Các nguyên liệu khi sử dụng cùng xi măng như: cát, đá … phải đảm bảo sạch, không lẫn tạp chất, không nhiễm mặn, phèn chua, kích thước phải phù hợp với từng mục đích sử dụng của vữa hay bê tông.
- Kích cỡ cát là hạt to hay vừa phải tùy theo mục đích sử dụng: Cát có kích thước to dùng trong chế tạo bê tông, cát vừa sử dụng trong chế tạo vữa xây trát, không nên sử dụng cát kích thước quá nhỏ vì nó gây tiêu tốn xi măng và độ bền chắc của bê tông và vữa chế tạo.
- Đá, sỏi cốt liệu phải có mác cường độ lớn hơn mác cường độ bê tông cần chế tạo ít nhất là 1,5 lần, kích thước viên đá lớn nhất phải nhỏ hơn 1/3 chiều dày nhỏ nhất của kết cấu kiện bê tông. Do đó không được sử dụng các loại cốt liệu có bản chất Bazan hoặc cấu trúc có dạng phiến hoặc vỉa.
- Nước sử dụng để trộn vữa, bê tông và bảo dưỡng phải là nước sạch, không lẫn tạp chất không nhiễm mặn, chua phèn hay dầu,... Lượng nước dùng là vừa đủ, quá trình trộn phải nhanh, đều, đảm bảo độ đồng nhất toàn bộ và độ linh động khi thi công.

3. Nguyên tắc chế tao vữa, bê tông:

- Quá trình sử dụng xi măng cần phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất và của những người có kinh nghiệm đã được đào tạo về chuyên môn.
- Việc trộn vữa, bê tông phải theo đúng tỷ lệ cấp phối của nhà sản xuất hoặc tỷ lệ cấp phối đã được xây dựng tính toán và lựa chọn đảm bảo phù hợp với công trình.
- Tỷ lệ nước sử dụng vừa đủ đảm bảo độ linh động của vữa, bê tông khi quá thi công. Bởi cho nhiều nước sẽ giảm cường độ nén, kéo dài thời gian đông kết của vữa và bê tông. Nếu cho ít nước sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của vữa và bê tông, gây khó khăn cho quá trình thi công. Khi trộn vữa, bê tong trên cơ sở tỷ lệ nước trong hồ vữa hoặc bê tông được định sẵn từ trước cần kết hợp thí nghiệm tại chỗ để xác định lại tỷ lệ này để đảm bảo phù hợp với công trình vì tỷ lệ của nước ngoài quy chuẩn còn phụ thuộc vào các yếu tố như l Bán máy phun in date ượng xi măng tiêu tốn, độ ẩm của cát, độ hút nước của cốt liệu,...
- Thời gian từ lúc trộn với nước đến thời điểm kết thúc thi công không được chậm quá 60 phút. Không nên kéo dài thời gian sử dụng vữa và bê tông khi đã trộn với nước vì điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của vữa và bê tông.

4. Nguyên tắc sử dung vữa, đổ bê tông:

- Lắp cốppha để đảm bảo độ chắc chắn, độ kín, không bị chảy nước xi măng khi đổ vữa bê tông. Không nên sử dụng loại cốppha bằng các loại gỗ tươi, gỗ có chứa các loại dầu thực vật, không bôi dầu mỡ máy lên bề mặt cốppha vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình ninh kết của bê tông.
- Khi đổ bê tông, tiến hành đổ liên tục thành khối, sử dụng dụng cụ dầm nhằm đảm bảo khối bê tông đặc chắc. Đối với các cấu kiện dạng cột dài nên sử dụng ghép cốppha ngắn và đổ từng đoạn liên tục, không nên sử dụng cốppha dài gây khó khăn và tạo sự phân lớp trong quá trình đầm dùi khối bê tông lớn theo chiều dài làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông không đồng đều theo chiều dài cột.
- Sử dụng vữa phải đảm bảo thời gian từ khi trộn vữa với nước đến thời điểm sử dụng hết không quá 60 phút.

5. Chế đỏ bảo dưỡng:

- Khi thi công xong vữa hoặc bê tông phải có biện pháp che chắn cẩn thận đặc biệt là khi thời tiết nắng to và mưa. Trường hợp thời tiết nắng nóng phải có biện pháp dưỡng ẩm hợp lý, tránh tình trạng mất nước cục bộ trên bề mặt bê tông, gây nứt và ảnh hưởng đến chất lượng của vữa và bê tông.
- Đặc biệt đối với bê tông sau khi được tạo hình cần phủ ngay trên bề mặt bằng các loại vật liệu có khả năng giữ ẩm, sau 6 tiếng đến 10 tiếng phải tưới nước nhằm giữ ẩm thường xuyên cho bê tong và sau 24 tiếng phải ngâm nước trên bề mặt để đảm bảo quá trình phát triển của bê tông, thời gian bảo dưỡng tối thiểu cho bê tông là khoảng 2 tuần.
- Trong điều kiện bảo dưỡng tốt bê tông có thể dỡ cốppha sau 3 tuần đổ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bái Viết Liên Quan Khác

Giải thích vì sao thực phẩm dễ bị hư hỏng

Danh mục:   giá mực in công nghiệp Dự án:   giá Máy in phun date công nghiệp Các loại thực phẩm khác nhau có thời hạn sử dụng cũng ...

Bài đăng phổ biến