Thứ Tư, 27 tháng 3, 2019

Tác hại của việc ăn đồ hết hạn

Khi lựa chọn thực phẩm, các bà nội chợ thường bỏ qua hạn sử dụng của sản phẩm. Điều này có thể khiến gia đình bạn gặp một số vấn đề sức khỏe khi ăn phải thức ăn quá hạn như: Rối loạn tiêu hóa, đau bụng đi ngoài, thậm chí ngộ độc thực phẩm.


Hạn sử dụng là khoảng thời gian thực phẩm duy trì sự ổn định vi sinh vật và các chất dinh dưỡng công bố trên nhãn sản phẩm và được in bởi Máy in phun date cầm tay . Điều đó có nghĩa là bạn phải sử dụng thực phẩm trước ngày hết hạn để có được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

Nếu gia đình bạn sử dụng thực phẩm hết hạn, rất có thể sẽ gặp phải những tình trạng dưới đây:

1. NGUY CƠ NHIỄM CÁC BỆNH ĐƯỜNG RUỘT

Dâu tây tươi, quả việt quất và nhiều loại quả khác là những thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, nhưng chúng cũng có thể mang ký sinh trùng Cyclospora là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nôn mửa, đầy hơi, và các triệu chứng giống như cúm nếu các loại quả này hết hạn.


Ngoài ra, các loại rau mầm hết hạn cũng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn E. coli phát triển và gây ra tình trạng tiêu chảy cấp. Triệu chứng lâm sàng của bệnh bao gồm: Đau bụng đi ngoài, phân có máu từ mức độ ít đến nhiều, kèm theo có thể có sốt hoặc nôn. Bệnh kéo dài trong khoảng 10 ngày.


Vì vậy, bạn nên rửa kỹ rau trước khi ăn và không ăn sau ngày hết hạn hoặc khi chúng bắt đầu có hiện tượng nhớt, lá úa vàng.


Đồ ăn hết hạn sử dụng có thể gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa. Vì vậy bạn hãy nhìn vào mực in công nghiệp của hạn sử dụng sản phẩm xem sản phẩm hết hạn hay chưa?.


Một vi khuẩn nữa cũng phát triển trong điều kiện thực phẩm hư hỏng đó là vi khuẩn salmonella. Nguồn thức ăn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella: Trứng, thịt, cá, sữa…


Khi ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn salmonella với số lượng nhiều, nó sẽ gây nhiễm trùng được ruột (phổ biến và nguy hiểm nhất), từ đó xâm nhập vào trong cơ thể. Thường 6 giờ sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn này, người bệnh sẽ có biểu hiện nôn, tiêu chảy, đặc biệt là sốt cao. Trong một số trường hợp, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu, tấn công các cơ quan khác trong cơ thể và nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ tử vong rất cao.

Tìm hiểu: Các biện pháp cầm tiêu chảy nhanh chóng

Cách chữa đau bụng đi ngoài cho trẻ không cần dùng thuốc

2. NGUY CƠ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

Thực phẩm sau khi để một thời gian, nếu bạn nhận thấy có mùi lạ, chua chua hoặc chuyển màu thì không nên ăn bởi rất có thể sẽ bị ngộ độc từ những thực phẩm ôi thiu này. Thời gian ủ bệnh rất ngắn, chỉ khoảng từ 30 phút đến 3 giờ sau ăn, với những biểu hiện lâm sàng như: Đau bụng đi ngoài, Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt… Ngộ độc thực phẩm làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người, nếu không phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn tới từ vong.

Trái cây khô hết hạn sử dụng tiềm ẩn nhiều nguy hại


Các loại vi khuẩn có thể tồn tại khắp mọi nơi trong không khí khiến thực phẩm của bạn bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt trong những ngày hè nắng oi nóng hay khi thời tiết giao mùa cũng làm cho vi khuẩn trong thức ăn phát triển nhanh hơn và dễ bị hư hỏng, nguy cơ nhiễm ngộ độc thực phẩm vì thế cũng thường xuyên xảy ra.

Vậy, làm cách nào để bạn có thể kịp thời phát hiện thực phẩm bị ôi thiu, nấm mốc? Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết để bạn phòng tránh nguy cơ bệnh tật từ thực phẩm quá hạn, hư hỏng:

– Thức ăn bốc mùi: Thực phẩm hay đồ ăn đã có mùi hôi và khó chịu là dấu hiệu chắc chắn bạn không thể ăn chúng. Nếu có thói quen bảo quản thức ăn dài ngày trong tủ lạnh, bạn nên ngửi mùi chúng trước khi sử dụng.

– Thực phẩm nổi bong bóng: Nếu bạn phát hiện tình trạng nổi bong bóng khi vừa lấy thực phẩm từ tủ lạnh, bạn nên vứt bỏ chúng. Bởi lúc này, các vi khuẩn đang sinh sôi, phát triển và có thể gây hại cho sức khỏe gia đình bạn nếu ăn phải thực phẩm này.

Cần kiểm tra lại thực phẩm sau khi lấy ra từ tủ lạnh

– Mềm nhũn: Ngoài quan sát bằng mắt thường, bạn có thể kiểm tra thực phẩm, đặc biệt là rau, củ, quả hư hỏng hay chưa bằng cách dùng tay để nắn xung quanh. Nếu thấy mềm nhũn bất thường ở các vị trí nào đó, có thể chúng đã bị thối rữa và tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây bệnh.

– Có váng trắng, đốm trắng: Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của thực phẩm bị hỏng, thường thấy trong bánh mì, lọ dưa… Nhiều người có thói quen loại bỏ lớp váng trắng đó và tiếp tục sử dụng phần còn lại. Thực tế, phần còn lại cũng đã bị vi khuẩn xâm nhập, khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm khi ăn chúng.

Để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, trước khi chọn mua thực phẩm bạn nên chú ý tới hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm. Đồng thời, bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh khi chưa dùng hết, để thức ăn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cũng như mùi vị của nó.

Hiện Gia Huy chuyên cung cấp và phân phối Máy in phun date công nghiệp, mực in phun date với chất lượng, giá rẻ. Dịch vụ uy tín chất lượng sẽ mang lại sự hài lòng cho quí khách hàng. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bái Viết Liên Quan Khác

Giải thích vì sao thực phẩm dễ bị hư hỏng

Danh mục:   giá mực in công nghiệp Dự án:   giá Máy in phun date công nghiệp Các loại thực phẩm khác nhau có thời hạn sử dụng cũng ...

Bài đăng phổ biến