Thứ Ba, 26 tháng 3, 2019

Xà bông hangmade có hạn sử dụng bao lâu

Hạn sử dụng của xà bông handmade tự nhiên là bao lâu? cách bảo quản như thế nào?
Những câu hỏi mà hay nhận được là về hạn sử dụng của xà bông/sữa tắm handmade. Cách bảo quản ra sao để bánh đỡ bị mềm. Mùi hương của xà bông handmade giữ được trong bao lâu hay càng ngày sẽ càng ít thơm đi?
Hôm nay chúng tôi giải đáp cho các bạn nghen !

1. Hạn sử dụng của xà bông handmade?

Muốn tìm hiểu về hạn sử dụng của xà bông handmade, thì phải hiểu về thành phần của xà bông và hạn sử dụng của từng thành phần nhé. Riêng hạn sử dụng được in bởi Máy in phun date công nghiệp in trên bao bì của xà bông handmade.
Trong xà bông có nhiều thành phần nhưng thành phần chính là: xà bông (muối của axit béo), dầu dư, tinh dầu thơm vv
Nếu là thành phần xà bông (muối của axit béo) thì không có hạn sử dụng. Khi các chất béo được chuyển sang thể xà bông/xà phòng thì hợp chất này không có hạn sử dụng, môi trường này không tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển.
Một thành phần nữa trong xà bông là các dầu còn dư (superfat/ superfatted oil), không tạo thành xà phòng. Tỉ lệ dầu dư thường từ 3%-10% so với lượng dầu sử dụng ban đầu tùy thuộc vào bí quyết của người nấu xà bông, tuy nhiên vẫn có ngoại lệ 20% thậm chí 35%.
Lượng dầu này có hai vai trò chính:
+ Để đảm bảo cho pH của bánh xà bông phù hợp với da (trong quá nấu xà bông lượng lye bao giờ cũng được giữ ít/thiếu so với các thành phần khác)
+ cùng với glycerin, phần dầu dư này tạo nên tác dụng dưỡng da, cung cấp ẩm, giữ ẩm cho da. Phần dầu dưỡng này với gốc của axit béo trong xà bông quyết định tính dưỡng da khác nhau đối với các nguyên liệu dầu thực vật khác nhau.
Thành phần dầu dư này thì có hạn sử dụng. Là do trải qua thời gian lượng dầu này sẽ bị oxi hóa. Tốc độ oxi hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngày sản xuất, nhiệt độ và độ ẩm môi trường, v.v… Và khi phần hỗn hợp dầu dư này đạt ngưỡng bị ôi, thì có thể coi là bánh xà phòng đã tới HSD.

2. Nếu bánh xà bông đã đến hạn sử dụng mà vẫn dùng thì sao?

Bạn nhìn vào Mực in phun date của bao bì xà phòng đã mất nét và không còn rõ, liệu xà phòng còn hạn dùng không?. Vẫn an toàn. Chỉ là phần dưỡng đã không tốt như trước.
Việc phần dầu dư mất dần dưỡng chất không ảnh hưởng đến khả năng làm sạch của xà phòng, nhưng khả năng ‘dưỡng da’ của chúng không còn tốt như xưa. Bên cạnh một mùi ôi đặc trưng của dầu và có thể lưu lại trên cơ thể và mất đi (một phần) độ dưỡng, thì việc sử dụng bánh xà phòng hết đát không gây ra tác hại xấu nào cả.

3. Hạn sử dụng của xà bông SOAP?

Xà bông của có những chất chống oxi hóa tự nhiên, có thể làm chậm quá trình oxi hóa của dầu dưỡng. Đây cũng chính là bí quyết nấu xà bông . Lựa chọn những tinh dầu nào chứa các chống oxi hóa tự nhiên không những làm chậm quá trình oxi hóa của dầu dưỡng, mà bản thân những chất này làm chậm quá trình lão hóa của da. Da của bạn sẽ trẻ dần ra.
Như đã phân tích ở trên thì HSD của một bánh xà phòng thiên nhiên thường được quyết định bởi tốc độ oxi hóa của hỗn hợp dầu dư.
Như vậy có thể nói là xà bông SOAP không có hạn sử dụng mà là : nên sử dụng trước ngày X-Y để cho hiệu quả tốt nhất. Thông thường hạn này sẽ là 2 năm đối với xà bông . “Hạn sử dụng” này được in bởi Máy in phun ngày sản xuất hạn sử dụng thử nghiệm và ước lượng do môi trường bảo quả, sử dụng, nhiệt độ, độ ẩm là khác nhau.

4. Cách bảo quản bánh xà bông handmade all natural.

Như một bài viết trước của về thành phần glycerin của xà bông thiên nhiên, thành phần này có khả năng giữ ẩm rất lớn, cung cấp ẩm cho da, giữ cho da không bị khô rít sau khi tắm. Chính vì thể bánh xà bông cần để trên một bề mặt khô ráo, có lỗ ráo nước, hoặc nghiêng một góc nhất định. Tức là bề mặt tiếp xúc của bánh xà bông với mặt có nước/ẩm càng ít càng tốt.
Tuy nhiên nếu bánh xà bông bị mềm, do nước vào, hay trời nồm thì không có gì đáng ngại vì hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng bánh xà bông. Chỉ là ảnh hưởng đến cảm quan của người sử dụng thôi

5. Mùi hương của xà bông sẽ giữ được bao lâu?

Khác với một lọ tinh dầu thơm bình thường, nếu mở ra hương sẽ bay đi khá nhanh, thì hương thơm từ các thành phần tự nhiên trong bánh xà bông lại được giữ đều trong tất cả các phần của bánh xà bông. Bạn sử dụng đến đâu, hương thơm sẽ được giải phóng và bay ra đến đó. Thậm chí càng ngày bánh xà bông càng thấy thơm. Rất nhiều khách hàng của để một bánh xà bông trong oto hoặc để trên bàn làm việc để thỉnh thoảng ngửi cho sảng khoái.
Hiện giờ những bánh xà bông 1 năm tuổi của vẫn thơm sảng khoái vô cùng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bái Viết Liên Quan Khác

Giải thích vì sao thực phẩm dễ bị hư hỏng

Danh mục:   giá mực in công nghiệp Dự án:   giá Máy in phun date công nghiệp Các loại thực phẩm khác nhau có thời hạn sử dụng cũng ...

Bài đăng phổ biến