Thứ Hai, 15 tháng 7, 2019

Lời khuyên trước khi dùng thuốc nên kiểm tra hạn sử dụng

Danh mục: Máy in phun date công nghiệp
Dự án: Máy in phun date
    

Thế nào là hạn dùng của thuốc

Theo quy định của Bộ Y tế, hạn dùng của thuốc là thời gian sử dụng được ấn định cho một lô thuốc mà sau thời hạn này thuốc không được phép sử dụng.
Nói một cách khác, hạn dùng của thuốc là thời hạn được ấn định cho một lô sản phẩm mà trước thời hạn đó sản phẩm vẫn còn đảm bảo các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, còn đạt hiệu quả điều trị trong điều kiện nếu được bảo quản đúng quy định.
Lời khuyên trước khi dùng thuốc nên kiểm tra hạn sử dụng
Tùy từng loại thuốc, hạn dùng có thể từ 2 - 5 năm. Hạn dùng này được in bằng Máy in phun date và in ngay trên lọ thuốc hoặc nắp bao bì của thuốc. Hạn dùng là tiêu chí quan trọng nhất để khẳng định thuốc còn chất lượng hay không. Trong một vài trường hợp đặc biệt, thuốc có thể không đạt chất lượng khi vẫn còn hạn dùng, nhưng một thuốc quá thời hạn sử dụng thì chắc chắn không đủ chất lượng để điều trị bệnh và để lưu thông trên thị trường.

Hạn dùng thuốc

Tùy từng loại thuốc, từng nhà sản xuất có cách ghi hạn sử dụng khác nhau.
Hạn dùng của thuốc thường được in trên bao bì của thuốc, trên các nhãn dính trên chai, lọ đựng thuốc, dập trên vỉ thuốc và được ghi theo thứ tự ngày, tháng, năm của năm dương lịch. Ngày sản xuất, hạn dùng ghi trên nhãn được ghi đầy đủ hoặc ghi tắt bằng chữ in hoa như: NSX, HD, Mfg Date, Exp Date... tùy từng nhà sản xuất. Tham khảo Máy in phun date cầm tay để in date lện các sản phẩm cũng như thuốc cần in date.
Ví dụ, một lô thuốc có hạn dùng được ghi là HD: 050716 hoặc HD: 05072016 có nghĩa là trước ngày 05/07/2016 nếu được bảo quản theo đúng các điều kiện quy định, thuốc đảm bảo các yêu cầu về chất lượng và do đó được phép sử dụng.

Tác hại của thuốc quá hạn sử dụng

Thuốc đã hết hạn sử dụng không chỉ làm giảm hiệu quả điều trị mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng do có sự thay đổi trong thành phần hóa học của thuốc. Kiểm tra thuốc hết hạn bằng cách có thể nhìn Mực in phun date của hạn sử dụng in trên nhãn mác của thuốc.Thuốc kháng sinh khi hết hạn có nguy cơ gây nên sự phát triển của vi khuẩn và gây thất bại trong điều trị nhiễm khuẩn, dẫn đến hiện tượng vi khuẩn kháng thuốc, hay nói cách khác là nhờn thuốc. Một số dược chất khi hết hạn có thể phân hủy tạo ra chất độc cho cơ thể hoặc tạo ra các chất gây dị ứng, sốc phản vệ (trong trường hợp thuốc tiêm). Một khi thuốc đã quá hạn sử dụng, không có gì đảm bảo rằng thuốc sẽ còn an toàn và hiệu quả. Nếu thuốc đã hết hạn, hãy ngừng ngay việc sử dụng chúng.
Tuy nhiên, hạn dùng bao giờ cũng đi đôi với điều kiện bảo quản. Bảo quản thuốc không đúng quy định có thể làm thuốc bị biến chất không sử dụng được dù chưa đến ngày hết hạn như khi để thuốc ở nơi quá nóng, quá ẩm, ánh sáng chiếu trực tiếp,… Do đó, các bác sĩ thường dặn dò bệnh nhân và gia đình người bệnh thuốc chưa dùng hết ngay thì nên để nơi có nhiệt độ mát, khô ráo, không bị ánh nắng chiếu vào, một số loại thuốc cần bảo quản lạnh thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Đối với thuốc không phân liều, phải sử dụng nhiều lần như thuốc nhỏ mắt, mũi, tai; các loại thuốc tiêm phải dùng nhiều lần mới hết một lọ thì còn có thêm một hạn dùng cho thuốc sau khi đã mở nắp. Hạn sử dụng này thường tùy vào hướng dẫn của nhà sản xuất, có thể là1 hoặc 2 ngày, 1 tuần, hoặc phải hủy ngay… vì lượng thuốc có thể giảm đi, vi trùng, nấm mốc xâm nhập vào thuốc không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bảo quản thuốc đúng cách

Bảo quản thuốc ở nơi thích hợp là một cách để giúp đảm bảo các loại thuốc an toàn và hiệu quả cho đến ngày hết hạn dùng của thuốc. Trước khi sử dụng thuốc, người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản của nhà sản xuất. Một số loại thuốc cần phải được bảo quản trong điều kiện đặc biệt như trong ngăn mát tủ lạnh (thuốc tiểu đường dạng tiêm insulin, thuốc hạ sốt,..) không được tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc tránh ánh sáng chiếu vào.
Khi bảo quản thuốc trong gia đình cần tránh xa các thiết bị nóng và nơi có nhiều bụi bẩn, ẩm thấp do thay đổi nhiệt độ và độ ẩm. Trên thực tế ghi nhận một số gia đình có thói quen để thuốc trong phòng tắm điều này có thể gây ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.
Tốt nhất là mỗi gia đình nên trang bị một tủ, hộp đựng thuốc và các thiết bị y tế cần thiết cho việc sơ cứu ban đầu, đặc biệt là tại các gia đình có trẻ nhỏ, người già, người mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường. Tủ thuốc cần được đặt ở nơi khô mát, tránh xa tầm với của trẻ nhỏ để đề phòng nguy cơ trẻ tự ý sử dụng thuốc dẫn đến sặc, hóc, ngộ độc thuốc.
Nếu thuốc có bao bì thì nên để trong bao bì nguyên bản của thuốc, kể cả tờ ghi hướng dẫn sử dụng thuốc. Nên ghi chú thuốc cho trẻ em và người lớn riêng. Kiểm tra thường xuyên tủ thuốc, nếu thuốc quá hạn dùng phải bỏ đi, thay thuốc mới vào.
Thực tế, các thuốc được cất giữ trong tủ thuốc tại nhà rất dễ bị lãng quên, sử dụng sai và lạm dụng. Theo một tuyên bố của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), tỷ lệ lạm dụng thuốc kê đơn ở nước này đang ở mức đáng báo động, đặc biệt là số lượng các vụ ngộ độc ngẫu nhiên và quá liều do những loại thuốc này gây ra. Nghiên cứu cho thấy rằng nhiều loại thuốc kê đơn bị lạm dụng thu được từ gia đình và bạn bè, kể cả từ các tủ thuốc gia đình. FDA khuyến cáo rằng cách đơn giản nhất là hãy bỏ các loại thuốc đã hết hạn trong nhà vào thùng rác để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người sử dụng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bái Viết Liên Quan Khác

Giải thích vì sao thực phẩm dễ bị hư hỏng

Danh mục:   giá mực in công nghiệp Dự án:   giá Máy in phun date công nghiệp Các loại thực phẩm khác nhau có thời hạn sử dụng cũng ...

Bài đăng phổ biến